Đường dẫn truy cập

Iran gây trì hoãn cho chuyến bay của Thủ tướng Đức tới Ấn Độ


Thủ tướng Merkel đã tới New Dehli để thảo luận về vấn đề chống khủng bố và cuộc chiến Afghanistan

Chuyến viếng thăm Ấn Độ của Thủ tướng Đức hôm nay bị trì hoãn trong một thời gian ngắn khi Iran không cho máy bay chở bà bay vào không phận của họ.

Các giới chức Đức nói rằng chuyến bay của bà Merkel phải bay lòng vòng trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ hai giờ đồng hồ sau khi Iran thoạt đầu không cho máy bay này quá cảnh. Đức đã triệu Đại sứ Iran ở Berlin đến để phản đối.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói rằng việc Iran gây cản trở cho chuyến đi của bà Merkel là “không thể chấp nhận” và chứng tỏ một sự “thiếu tôn trọng” đối với nước Đức.

Hiện chưa rõ lý do của việc từ chối quyền bay ngang này. Các giới chức Đức nói rằng Iran đã dành quyền bay ngang cho máy bay của Thủ tướng Merkel trước khi máy bay rời nước Đức. Một máy bay thứ nhì chở các giới chức khác của Đức đã bay tới Ấn Độ mà không gặp trở ngại nào.

Hôm nay bà Merkel đã tới New Dehli và thảo luận với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh về vấn đề chống khủng bố và cuộc chiến Afghanistan.

Bà Merkel cho hay nước Đức sẽ tổ chức hội nghị sắp tới về Afghanistan vào cuối năm nay và sẽ yêu cầu các thế lực ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này hòa giải với nhau, nếu họ đáp ứng những điều kiện như từ bỏ vũ khí.

Nhà lãnh đạo Đức dự kiến sẽ vận động cho thương vụ trị giá nhiều tỉ đô la để bán chiến đấu cơ cho Ấn Độ. Đức nằm trong tổ hợp công ty chế tạo chiến đấu cơ Typhoon, là loại đang cạnh tranh với chiến đấu cơ Rafale của Pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG