Đường dẫn truy cập

Ấn Độ thông qua dự luật khởi tố hãng Coca-Cola


Công nhân Ấn Độ làm việc tại nhà máy Coca Cola ở Chennai

Bang Kerala miền nam Ấn Độ đã thông qua một dự luật cho phép dân chúng đòi hãng sản xuất nước ngọt Coca-Cola của Mỹ bồi thường về thiệt hại do một nhà máy đóng chai gây ra. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, chi nhánh công ty này ở Ấn Độ đã tỏ ra thất vọng vì cho rằng nhà máy của họ không gây ra thiệt vọng nào.

Các nhà lập pháp Ấn Độ đã thông qua dự luật sau khi một ủy ban cấp cao được chính quyền bang Kerala thành lập kết luận rằng công tác sản xuất tại nhà máy đóng chai Coca-Cola đã gây thiệt hại cho môi trường, khiến đất bị xuống cấp và nước bị ô nhiễm.

Chính quyền bang nói rằng nhà máy ở xã Plachimada trong huyện Palakkad đã rút những lượng nước quá nhiều gây ra tình trạng thiếu hụt nước trong khu vực. Chính quyền nói rằng chất thải của nhà máy chứa cadmium, chì và các chất khác gây ảnh hưởng cho hoa mầu và sức khỏe của dân chúng ở địa phương.

Nhà máy đã bị đóng cửa năm 2005 sau các cuộc biểu tình của dân chúng địa phương và những người hoạt động.

Một tòa án 3 thành viên nay sẽ được giao cho quyền cứu xét các đơn khiếu nại của dân chúng đã chịu thiệt hại do nhà máy gây ra.

Trong một thông cáo, chi nhánh Coca Cola nói rằng cuộc khảo sát của ủy ban thiếu các sự kiện, các số liệu khoa học bay ý kiến của các đại diện công ty. Chi nhánh này nói Coca Cola đã không được dành cho cơ hội chia sẻ các dữ liệu độc lập trước khi dự luật được đề xuất.

Ông Amit Srivastav là giám đốc một tổ chức phi chính phủ có tên là Trung Tâm Tài Nguyên Ấn Độ, vận động chống nhà máy Coca Cola ở Kerala. Ông nói thiệt hại do nhà máy gây ra đã được ghi đầy đủ bằng hồ sơ.

Theo ông Srivastav, đã có rất nhiều cuộc khảo cứu của chính phủ cũng như các tổ chức quan sát xác nhận rằng công ty Coca Cola phải chịu trách nhiệm về việc làm cạn nguồn nước và gây ô nhiễm trong khu vực.

Chi nhánh Coca Cola bác bỏ những cáo buộc và nói rằng các hoạt động của công ty không gây ra thiệt hại nào. Họ cho biết đang duyệt lại các phương án, nhưng sẵn sàng nói chuyện với tất cả các bên liên hệ về vấn đề này.

Một ủy ban do chính quyền bang thành lập đã ước tính tổn phí thiệt hại mà nhà máy bị cáo buộc gây ra lên tới khoảng 48 triệu đôla.

Đây không phải lần đầu tiên Coca Cola bị vướng vào một vụ tranh chấp ở bang này. Năm 2006, chính quyền bang Kerala đã cấm sản xuất và bán các loại nước uống Coke và Pepsi trong bang này, nhưng lệnh đã bị Tối cao Pháp viện bãi bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG