Đường dẫn truy cập

Ấn Độ lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực


Ấn Độ lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực

Ấn Độ bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương.

Bộ trưởng ngoại giao Ấn Ðộ S.M. Krishna tuyên bố tại quốc hội hôm nay rằng chính phủ Ấn Ðộ đã đi đến kết luận rằng Trung Quốc đã cho thấy họ quan tâm nhiều hơn bình thường đối với các nước trong vùng Ấn Độ Dương như Sri Lanka và Miến Điện.

Ông Krishna nói rằng Ấn Độ đang theo dõi sát các ý định của Trung Quốc và phát triển trong khu vực.

Nhận định của ông Krishna được đưa ra 2 ngày sau khi 2 tàu chiến của Trung Quốc cập bến tại Rangoon hôm Chủ nhật vừa qua.

Đây là chuyến viếng thăm Miến Điện lần đầu tiên của Hải quân Trung Quốc trong 60 năm nay.

Ngoài ra, New Delhi cũng phản đối việc Trung Quốc từ chối không cấp thị thực cho một tướng lãnh cao cấp của Ấn đến Trung Quốc tham dự một cuộc họp cấp cao.

Trung Quốc từ chối yêu cầu cấp thị thực vì vị tướng lãnh này kiểm soát một phần lãnh thổ trong khu vực Kashmir đang trong vòng tranh chấp, trong đó Trung Quốc.

Ấn Độ cũng lo ngại Trung Quốc đang mưu toan mở rộng ảnh hưởng sang Sri Lanka, là nước Ấn Độ coi là một đồng minh thân cận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG