Đường dẫn truy cập

Hàng không Ấn Độ phục hồi sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu


Các chuyến bay lại bắt đầu đầy khách và các hãng hàng không nội địa loan báo mức lời gia tăng
Các chuyến bay lại bắt đầu đầy khách và các hãng hàng không nội địa loan báo mức lời gia tăng

Vào lúc sự đi lại bằng đường hàng không giảm sút 30% trong năm 2009, nhiều hãng hàng không nội địa của Ấn Độ đã đình lại các kế hoạch phát triển và cắt giảm lương nhân viên. Các hãng hàng không thiếu tiền mặt còn yêu cầu được chính phủ cứu nguy.

Nhưng trong năm ngoái, công nghiệp hàng không đã phục hồi sau cơn khủng hoảng do tình trạng suy thoái tài chính toàn cầu gây ra. Trong khi nền kinh tế trở lại con đường tăng trưởng nhanh, các chuyến bay lại bắt đầu đầy khách và các hãng hàng không nội địa loan báo mức lời tăng.

Dấu hiệu cụ thể đầu tiên cho thấy công nghiệp hàng không đứng vững trở lại diễn ra vào đầu tháng này, khi công ty hàng không tư nhân IndiGo đặt hàng mua 180 chiếc máy bay với giá 15 tỷ đôla của hãng Airbus. Đây là đơn đặt mua một lô lớn nhất các máy bay Airbus và theo dự kiến hàng sẽ được giao trong khoảng từ năm 2016 đến năm 2025.

Ngoài IndiGo, các hãng hàng không khác cũng dự định mua máy bay mới để cung ứng mức cầu gia tăng.

Các chuyên gia hàng không cho bay đơn đặt hàng là một dấu hiệu cho thấy tiềm năng tăng trưởng của công nghiệp này.

Ông Sanat Kaul là chủ tịch của Quỹ Quốc tế về Hàng không và Phát triển tại Ấn Độ, và cũng là một cựu giới chức cấp cao trong bộ hàng không. Ông nói nếu vé được giữ ở mức cạnh tranh thì các hãng hàng không giá rẻ sẽ hấp dẫn hàng triệu hành khách của ngành hỏa xa chuyển qua du hành bằng đường hàng không.

Ông Kaul nói: “Có tất cả các dấu hiệu cho thấy sẽ có sự tăng trưởng rất cao về số hành khách đi lại. Dần dần mọi người sẽ mê đi máy bay, họ sẽ từ từ không đi xe lửa nữa trong các hành trình đường xa.”

Theo ước tính, trong vòng 20 năm tới, Ấn Độ sẽ mua 1.150 phản lực cơ thương mại trị giá 130 tỷ đôla để cung ứng cho nhu cầu gia tăng trong nước. Tới lúc đó, dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 180 triệu hành khách đi lại bằng máy bay.

Ông Kaul cho rằng công nghiệp hàng không có thể bành trướng mạnh nếu các hãng hàng không bắt đầu hoạt động ở các thị trấn nhỏ hơn được xếp vào loại 3.

Ông Kaul nói tiếp: “Sự tăng trưởng của chúng ta là tăng trưởng dựa vào đô thị...Tăng trưởng khu vực là chủ yếu khi các thị trấn thuộc loại 3 bắt đầu dùng máy bay và các hãng hàng không bắt đầu đi tới các thị trấn đó.”

Khoảng một chục hãng hàng không nội địa bắt đầu hoạt động ở Ấn Độ cách đây khoảng 1 thập niên để tận dụng nền kinh tế đang bộc phát, làm nẩy sinh một tầng lớp trung lưu khổng lồ ở Ấn Độ. Trước đó, các hãng máy bay quốc doanh vẫn chế ngự khu vực hàng không của Ấn Độ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG