Đường dẫn truy cập

IMF cam kết ‘bơm’ cho Ukraina nhiều tỷ đôla


Cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko thông báo sẽ ra tranh cử tổng thống, ngày 27/3/2014.
Cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko thông báo sẽ ra tranh cử tổng thống, ngày 27/3/2014.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế cam kết cho Ukraina vay tới 18 tỷ đôla. Nhưng đổi lại, nước này cần phải thực thi các cải cách kinh tế mạnh mẽ nhưng khó khăn.

IMF cho biết khoản nợ từ 14 tới 18 tỷ đôla mà tổ chức này dự định cấp cho Ukraina cộng với các khoản đóng góp của cộng đồng quốc tế sẽ lên tới tổng cộng 27 tỷ đôla trong vòng hai năm tới.

Theo phát biểu của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk trước Quốc hội Ukraina, nền kinh tế của nước này sẽ sụt giảm 10% trong năm nay nếu không có khoản cho vay kèm theo yêu cầu phải thực thi biện pháp ‘thắt lưng buộc bụng’ từ IMF.

Ông nói rằng Ukraina đang trên bờ vực ‘phá sản kinh tế và tài chính’.

Thông cáo ra ngày hôm nay của IMF nói rằng các chính sách kinh tế gần đây của Ukraina đã khiến tỷ lệ tăng trưởng chậm lại đáng kể và khiến nguồn dự trữ ngoại hối xuống tới ‘mức rất thấp’.

IMF đã yêu cầu Ukraina phải thực hiện các biện pháp cải cách như tỷ giá hối đoái phải linh hoạt hơn, giá cả năng lượng phải cao hơn cũng như phải tái cơ cấu tập đoàn năng lượng khổng lồ của nước này là Naftogaz.

Nhưng những cải tổ như vậy có thể ảnh hưởng nặng nề tới người dân và vì thế sẽ tác động tới sự hậu thuẫn của dân chúng dành cho chính phủ tạm quyền.

Cũng trong ngày hôm nay, cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko thông báo bà sẽ ra tranh cử tổng thống Ukraina vào ngày 25/5.

Bà Tymoshenko từng thất cử trước ông Viktor Yanukovych trong cuộc bầu cử năm 2010, rồi sau đó bị tống giam năm 2011 vì bị coi là lạm dụng quyền lực liên quan tới một thỏa thuận dầu khí với Nga mà bà làm trung gian.

Bà Tymoshenko được thả tháng trước sau khi ông Yanukovych bị phế truất và bỏ chạy sang Nga.

Hình ảnh từ Crimea:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG