Đường dẫn truy cập

Words and Idioms 109: Take the wind out of one’s sails, throw caution to the wind


Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ WORDS AND IDIOMS số 109 của đài Tiếng Nói Hoa kỳ do Huyền Trang và Pauline Gary phụ trách.

TRANG: Huyền Trang và Pauline Gary xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ WORDS AND IDIOMS hôm nay, chúng tôi xin đem đến quý vị hai thành ngữ mới, trong đó có từ WIND, nghĩa là gió. Chị Pauline xin đọc thành ngữ thứ nhất.

PAULINE: The first idiom is TAKE THE WIND OUT OF ONE’S SAILS, TAKE THE WIND OUT OF ONE’S SAILS.

TRANG: TAKE THE WIND OUT OF ONE’S SAILS có một từ mới là SAIL, nghĩa là cánh buồm. Thành ngữ này có nghĩa là lấy mất quyền lợi hay lợi thế của một người khiến người đó mất tin tưởng hay nhụt chí khí.

Một chính trị gia tên Ben tưởng rằng anh sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử sắp tới. Ta hãy xem điều gì xảy ra:

PAULINE: Ben assumed that he’d be elected as the next mayor after serving as assistant mayor and receiving endorsements from top politicians. But soon it became clear the voters preferred his opponent instead. The results really TOOK THE WIND OUT OF HIS SAILS.

TRANG: Anh Ben cho rằng anh sẽ được bầu làm thị trưởng sắp tới, sau khi anh đã làm phụ tá thị trưởng và nhận được nhiều sự ủng hộ của các chính trị gia hàng đầu. Tuy nhiên, ít lâu sau đó người ta thấy rõ rằng cử tri thích đối thủ của anh hơn. Kết quả cuộc bầu cử đã khiến anh mất cả tin tưởng.

TO ASSUME là cho rằng, thừa nhận, đặt giả thuyết, ENDORSEMENT, động từ TO ENDORSE nghĩa là tán thành, ủng hộ, POLITICIAN là chính trị gia, và TO PREFER là thích hơn, ưa hơn. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

PAULINE: Ben assumed that he’d be elected as the next mayor after serving as assistant mayor and receiving endorsements from top politicians. But soon it became clear the voters preferred his opponent instead. The results really TOOK THE WIND OUT OF HIS SAILS.

TRANG: Nữ tài tử Lucille Ball và ông chồng bà gốc Cuba đã đạo diễn và đóng vai chính trong một trong các chương trình truyền hình hài hước nhất ở Mỹ. Một sử gia về truyền thông cho biết các chi tiết như sau:

PAULINE: “I LOVE LUCY” is a classic TV comedy from the 1950s. It almost didn’t air because of objections by network execs. Fortunately, the show’s stars weren’t about to let anyone TAKE THE WIND OUT OF THEIR SAILS. They started their own studio, took control of the production, and went on to make broadcast history.

TRANG: “I LOVE LUCY” là một hài kịch truyền hình bất hủ trong thập niên 1950. Hài kịch này suýt nữa thì không được trình chiếu vì có sự chống đối của các nhà quản trị hệ thống truyền hình. May thay, các ngôi sao chính của hài kịch này đã không để cho bất cứ ai làm nhụt chí họ. Họ bắt đầu mở xưởng phim, tự sản xuất lấy, và đã làm nên lịch sử truyền hình.

CLASSIC là bất hủ, có giá trị lâu dài,COMEDY là hài kịch, OBJECTION là sự chống đối, và TO AIR là chiếu lên màn ảnh. Bây giờ, chị Pauline xin đọc lại thí dụ này.

PAULINE: “I LOVE LUCY” is a classic TV comedy from the 1950s. It almost didn’t air because of objections by network execs. Fortunately, the show’s stars weren’t about to let anyone TAKE THE WIND OUT OF THEIR SAILS. They started their own studio, took control of the production.. and went on to make broadcast history.

MUSIC BRIDGE

TRANG: Tiếp theo đây là thành ngữ thứ hai.

PAULINE: The second idiom is THROW CAUTION TO THE WIND, THROW CAUTION TO THE WIND.

TRANG: THROW CAUTION TO THE WIND có hai từ mới. Một là TO THROW nghĩa là ném, hay vứt bỏ, và hai là CAUTION là sự thận trọng. Vì thế THROW CAUTION TO THE WIND có nghĩa là không thận trọng khi hành động, liều lĩnh làm một điều gì.

Thí dụ sau đây là về một thanh niên thích liều lĩnh trong môn thể thao trượt ván. Cô của anh ta cho biết:

PAULINE: Everyone in my family is rather cautious, except my nephew. What a risk-taker ! Ever since he was a boy, he’s THROWN CAUTION TO THE WIND. That’s why no one was surprised when he hurt his leg in a skateboard competition.

TRANG: Mọi người trong gia đình tôi đều có tính thận trọng, chỉ trừ cháu tôi. Cháu quả là một người thích trò nguy hiểm. Ngay từ khi còn bé, cháu đã tỏ ra liều lĩnh. Vì thế, không ai ngạc nhiên khi thấy cháu bị thương ở chân trong một cuộc tranh tài trượt ván.

CAUTIOUS là thận trọng, RISK là sự mạo hiểm, rủi ro, nguy hiểm, và SKATEBOARD là tấm ván trượt. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

PAULINE: Everyone in my family is rather cautious, except my nephew. What a risk-taker! Ever since he was a boy, he’s THROWN CAUTION TO THE WIND. That’s why no one was surprised when he hurt his leg in a skateboard competition.

TRANG: Một viên cảnh sát đưa ra lời cảnh cáo những người thích lái xe ẩu trên xa lộ như sau:

PAULINE: As a cop, I have little tolerance for drivers who act recklessly on the road. Once you are behind the wheel of a car, you shouldn’t be THROWING CAUTION TO THE WIND. Buckle your seatbelt, observe the speed limit and follow the rules of the road !

TRANG: Trên cương vị một cảnh sát viên, tôi không dung thứ những người lái xe ẩu tả trên đường. Một khi bạn ngồi sau tay lái, bạn không nên liều lĩnh. Phải thắt dây an toàn, tuân thủ tốc độ tối đa theo quy định, và tôn trọng luật lái xe trên đường.

TOLERANCE là sự dung thứ, kiên nhẫn, RECKLESSLY là khinh suất, thiếu thận trọng, và SEATBELT là dây an toàn. Bây giờ chị Pauline xin đọc lại thí dụ này.

PAULINE: As a cop, I have little tolerance for drivers who act recklessly on the road. Once you are behind the wheel of a car, you shouldn’t be THROWING CAUTION TO THE WIND. Buckle your seatbelt, observe the speed limit and follow the rules of the road !

TRANG: Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ WORDS AND IDIOMS hôm nay của đài Tiếng Nói Hoa kỳ. Như vậy là chúng ta vừa học được hai thành ngữ mới. Một là TAKE THE WIND OUT OF ONE’S SAILS nghĩa là lấy lợi thế của người khác khiến họ mất tự tin, và hai là THROW CAUTION TO THE WIND nghĩa là liều lĩnh trong khi hành động.

Huyền Trang và Pauline Gary xin kính chào quý vị thính giả, và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG