Đường dẫn truy cập

IAEA yêu cầu Syria hợp tác với cuộc điều tra hạt nhân


Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Yukiya Amano

Người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho hay ông đã yêu cầu Syria hợp tác nhiều hơn trong một cuộc điều tra đang được tiến hành vào một địa điểm bị tình nghi là có cơ sở hạt nhân.

Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Yukiya Amano hôm thứ Năm nói rằng ông đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Syria, yêu cầu Syria nhanh chóng “cung cấp các thông tin liên quan và những khu vực liên hệ tới địa điểm này”.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đang điều tra những khẳng định của Hoa Kỳ rằng một cơ sở trong vùng sa mạc đã bị các chiến đấu cơ Israel phá hủy hồi năm 2007, là một lò phản ứng hạt nhân được bí mật xây dựng để sản xuất plutonium.

Syria nói địa điểm này, có tên gọi là al-Kibar, hay Dair Alzour, là một cơ sở quân sự phi hạt nhân.

Ông Amano nói với Hội đồng quản trị Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế với 35 thành viên rằng ông đã yêu cầu Syria hợp tác với các hoạt động kiểm chứng của IAEA.

Trước đó, Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế bày tỏ quan tâm về việc Syria không cho phép cuộc điều tra nơi này, và cũng không cho phép IAEA đến thanh sát trong hơn hai năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG