Đường dẫn truy cập

IAEA: Cần cải thiện an toàn hạt nhân


Người đứng đầu cơ quan theo dõi hạt nhân Liên hiệp quốc Yukiya Amano

Người đứng đầu cơ quan theo dõi hạt nhân Liên hiệp quốc hối thúc thế giới xem xét lại các biện pháp an toàn sau khi xảy ra tai nạn tại cơ sở hạt nhân Fukushima Daiichi ở Nhật Bản cách nay ba tháng.

Ông Yukia Amano nói rằng việc tuân hành các phương cách làm việc hiện thời “không phải là một sự lựa chọn.”

Ông phát biểu như thế hôm nay ở Vienna vào lúc khai mạc hội nghị 7 ngày của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA).

Ông nói thêm rằng an toàn hạt nhân tiếp tục là trách nhiệm quốc gia nhưng các chuyên gia Liên hiệp quốc nên được phép thực hiện những cuộc duyệt xét bất ngờ về vấn đề an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân.

Hiện không có qui định quốc tế có tính cưỡng hành về an toàn hạt nhân - chỉ có những khuyến nghị của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế mà các cơ quan quản lý quốc gia phụ trách việc chấp hành.

Ông Amano kêu gọi tăng cường các tiêu chuẩn của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế và bảo đảm là các tiêu chuẩn được áp dụng.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế hôm nay sẽ công bố một phúc trình chỉ trích cách xử lý của Nhật Bản đối với vụ khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Cuộc duyệt xét, dựa trên một chuyến đi khảo sát tình hình ở Fukushima, cho biết các giới chức Nhật Bản đã không dự kiến những mối đe dọa của động đất và sóng thần đối với các cơ sở hạt nhân.

Họ nói thêm rằng cư dân gần đó đã không được di tản dựa trên các tiêu chuẩn của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế sau khi khủng hoảng bùng ra vì trận động đất và sóng thần hồi tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG