Đường dẫn truy cập

Hy Lạp tìm cách thành lập chính phủ lần thứ ba


Lãnh tụ đảng Xã hội Hy Lạp Evangelos Venizelos đến dự một cuộc họp nội các của Quốc hội ở Athens
Lãnh tụ đảng Xã hội Hy Lạp Evangelos Venizelos đến dự một cuộc họp nội các của Quốc hội ở Athens

Lãnh tụ đảng Xã hội Hy Lạp Evangelos Venizelos đã bắt đầu nỗ lực lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng nhằm thành lập một tân chính phủ, sau khi lãnh tụ phe cực tả, Alexis Tsipras, và đảng Tân Dân chủ có đường lối bảo thủ không thực hiện được việc này trong tuần.

Đảng PASOK của ông Venizelos đã về hạng ba với số phiếu cách biệt lớn trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, và được cho là ít có khả năng thành công.

Nếu như vậy, Tổng thống Carolos Papoulias sẽ buộc phải kêu gọi các đảng phái thành lập một chính phủ liên hiệp khẩn cấp.

Nếu việc này không thể được hoàn thành trước ngày 17/5, các cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức.

Đảng Tân Dân chủ thắng phần lớn số ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, tiếp theo là đảng Cực tả Tspiras và PASOK. Nhưng không đảng nào thắng đủ số ghế để có thể tự thành lập một tân chính phủ.

Các cử tri Hy Lạp đã trừng phạt cả đảng PASOK và Tân Dân chủ vì đã thông qua các biện pháp kinh tế thắt lưng buộc bụng khắc khổ để đổi lấy các khoản vay nợ lớn của quốc tế từ các nước láng giềng châu Âu của Hy Lạp, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhằm tránh bị vỡ nợ.

Ông Tsipras đã kêu gọi hai đảng từ bỏ việc ủng hộ các khoản cắt giảm chi tiêu sâu rộng, nhưng không giành đủ ủng hộ tại quốc hội để thành lập một liên minh.

Các nhà lãnh đạo EU đang thúc ép Hy Lạp tiến hành cho đến cùng các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG