Đường dẫn truy cập

Luật báo chí mới của Hungary làm nhiều người lo ngại


Luật mới cho phép chính phủ chỉ định một hội đồng truyền thông, có quyền phạt vạ những bài tường trình thiên vị hoặc trái với đạo đức xã hội

Kể từ thứ Bảy, đầu năm dương lịch, Hungary áp dụng luật báo chí mới, khiến cho những người bênh vực quyền tự do báo chí quan tâm.

Luật mới cho phép chính phủ chỉ định một hội đồng truyền thông, có quyền phạt vạ những bài tường trình thiên vị hoặc trái với đạo đức xã hội. Các đài có thể bị phạt đến 1 triệu đôla trong khi báo giấy hoặc trang web có thể bị phạt trên 100.000 đôla.

Luật có hiệu lực vào lúc Hungary nhận chức chủ tịch luân phiên của EU trong 6 tháng. Nhiều thành viên EU e ngại luật có thể dẫn đến kiểm duyệt báo chí.

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới cho rằng luật này vi phạm các thỏa thuận của châu Âu và những nhà báo nước ngoài đang hành nghề tại Hungary cũng có thể trở thành đối tượng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG