Đường dẫn truy cập

Hungary: Hậu duệ 1 nhà sưu tầm đòi tác phẩm nghệ thuật bị tịch thu


Những người thừa kế bộ sưu tập đã đệ nạp đơn kiện tại một Tòa Sơ Thẩm trong thủ đô Washington, Hoa Kỳ

Những người thừa kế tài sản của một doanh gia Hungary gốc Do Thái, chủ nhân một bộ sưu tập nghệ thuật vĩ đại bị tịch thu trong vụ Thảm Sát người Do Thái dưới thời Đức Quốc Xã, đã kiện chính phủ Hungary để đòi lại các tác phẩm nghệ thuật đã mất.

Hôm thứ Ba, con cháu của Nam Tước Mor Lipot Herzog đã nạp hồ sơ tại một Tòa Sơ Thẩm Hoa Kỳ ở Washington. Đơn khiếu kiện đòi Hungary giao hoàn hơn 40 tác phẩm nghệ thuật, mà theo họ, trị giá tổng cộng hơn 100 triệu đôla.

Các tác phẩm nghệ thuật này gồm có những họa phẩm của các danh họa như El Greco, Lucas Cranach the Elder, Monet, Van Dyck, Velasquez và Francisco Zurbaran.

Các họa phẩm này đang được trưng bày tại Viện Bảo Tàng Nghệ thuật và Viện Bảo tàng Quốc gia Hungary tại Budapest.

Vụ kiện còn đòi chính phủ Hungary phải cung cấp một danh mục liệt kê toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật thuộc bộ sưu tập của Nam tước Herzog mà thành phố này đang có trong tay.

Chắt của ông Herzog, ông David de Csepel, nói với tờ New York Times , là gia đình ông đã khởi kiện sau hơn 20 năm thương lượng với chính phủ Hungary về các tác phẩm nghệ thuật liên hệ.

Đây được coi là vụ kiện lớn nhất thế giới để đòi lại các tác phẩm nghệ thuật bị tịch thu trong cuộc Đại Thảm Sát người Do Thái.

XS
SM
MD
LG