Đường dẫn truy cập

HT Thích Không Tánh và MS Nguyễn Hồng Quang đoạt giải Tự do Tôn giáo


Hòa thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hồng Quang.

Hôm 13/5, Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại công bố hai chức sắc tôn giáo độc lập tại Việt Nam, Hòa thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hồng Quang, đoạt giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền năm 2019.

Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, một hiệp hội do các tín hữu hải ngoại thành lập và có trụ sở ở Đức, hôm 13/5 ra thông cáo: “Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh các hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Hòa Thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hồng Quang để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2019.”

Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền nhằm vinh danh những cá nhân hoặc tập thể ở quốc nội hay hải ngoại đã có những đóng góp quan trọng nhằm bảo vệ và thăng tiến quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Từ Tp. Hồ Chí Minh, Mục sư Nguyễn Hồng Quang chia sẻ:

“Tôi xin cảm ơn sự ghi nhận của Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại việc công bố giải thưởng mang tên một vị linh mục kiên cường đấu tranh bất khuất bảo vệ đạo pháp và bài chiên. Tôi nghĩ còn nhiều bậc đàn anh đáng lẽ được trao giải thưởng này. Đối với tôi, tôi cũng chưa có làm gì nổi bật! Tôi rất vui và xúc động trước tin này.”

Hòa thượng Thích Không Tánh cũng vui mừng đón nhận tin này, và ông nói với VOA rằng nhiều khả năng chính quyền Việt Nam sẽ ngăn không cho ông sang thành phố Seattle, bang Washington của Hoa Kỳ, để nhận giải này vào ngày 16/6.

“Chắc chắn rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không bao giờ cho tôi đi vì nơi tôi từng sống ở chùa Liên Trì đã bị giải tỏa cưỡng chế, lấy đất; tôi phải đi sống nhờ ở chùa khác. Hằng ngày, tôi đều bị công an canh gác, theo dõi; đi đâu cũng bị công an bám sát theo và gây rất nhiều khó khăn… thì làm sao mà họ để cho tôi được tự do đi lại.”

Mục sư Nguyễn Hồng Quang cũng dự báo tương tự:

“Có thể họ cho đi mà cũng có thể không. Hiện nay chính quyền vẫn còn cay cú. Trong tháng 5 này họ vẫn còn trả thù gia đình tôi, và chưa có dấu hiện hòa giải với giáo dân Tin lành Mennonite, cũng như các giáo dân độc lập… Vì vậy dễ gì mà chính quyền cho đi.”

Mục sư Nguyễn Hồng Quang, hiện là Chủ tịch Ban Điều hành Lâm thời Hội Thánh Mennonite Việt Nam, và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam.

Vào năm 2010, Cơ sở của Giáo Hội Mennonite tại Thủ Thiêm do Mục sư Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm đã bị cưỡng chế, và bị chính quyền chiếm dụng. Cơ sở Mennonite của ông tại Bình Dương cũng bị công an quấy phá làm hư hại nhiều lần, theo thông cáo của Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại.

Hòa thượng Thích Không Tánh hiện là Phó Viện Trưởng Hội đồng Điều hành Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, một trong những thành viên sáng lập Hội đồng Liên Tôn Việt Nam, và nguyên trụ trì chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài Gòn.

Ngày 8/9/2016, chính quyền quận 2, Tp. HCM đã huy động công an và lực lượng cơ giới đến xua đuổi các tăng sĩ và san bằng Chùa Liên Trì. Mặc dù chùa bị cưỡng chế, “Hòa Thượng Thích Không Tánh vẫn tích cực tranh đấu cho nhân quyền và quyền tự do tôn giáo,” thông cáo của Phong trào cho biết.

Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền được tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày mất của vị Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền (1921-1988), nguyên là giám mục của tổng giáo phận Huế.

Năm 2018, Chánh Trị sự Cao Đài Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi được vinh danh và trao Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền.

VOA Express

XS
SM
MD
LG