Đường dẫn truy cập

Giám đốc ngân hàng HSBC hứa tặng tiền thưởng cho từ thiện


Giám đốc ngân hàng HSBC hứa tặng tiền thưởng cho từ thiện

Giám đốc hệ thống ngân hàng khổng lồ HSBC tuyên bố sẽ dành khoản tiền thưởng hàng năm của mình để làm từ thiện, tiếp sau khi công chúng chỉ trích việc các ngân hàng dành các khoản tiền thưởng lớn cho các cấp giám đốc, những người bị qui trách đã gây nên cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu.

Hôm thứ Hai, ông Michael Geoghegan, giám đốc điều hành HSBC, cho biết sẽ tặng món tiền thưởng của mình, lên tới 6 triệu đôla cho các tổ chức từ thiện trong vòng 3 năm tới. Ông đã hứa như vậy trong lúc loan báo kết quả hàng năm của HSBC Hồng Kông, nơi ông được chuyển tới từ trụ sở Luân Đôn trong tháng trước.

Nhiều giám đốc các ngân hàng lớn của Anh cũng đã từ khước toàn bộ tiền thưởng của họ trong năm 2009, gồm có các cấp giám đốc điều hành tại Barclays, Lloyds Banking Group và ngân hàng Royal Bank of Scotland.

Chính phủ Anh đã đánh một thuế suất 50% trên những khoản tiền thưởng lớn trả cho các cấp điều hành ngân hàng hồi năm ngoái, một phần để xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng về chuyện này. Các chính phủ Hoa Kỳ và Anh nói rằng những lề lối làm ăn liều lĩnh của ngành ngân hàng đã góp phần vào cơn khủng hoảng tài chánh bùng phát vào năm 2008.

HSBC cho biết lợi nhuận ròng hàng năm của họ đã tăng lên một chút, tới 5,8 tỉ năm 2009, so với 5,7 tỉ của năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng đã sút kém so với những dự kiến của thị trường là 7 tỉ.

HSBC cho rằng sự tăng lợi nhuận của họ là nhờ công việc hiệu quả của ngành đầu tư ngân hàng. Nhưng họ cũng nói thêm, lợi nhuận ròng của họ bị giảm bớt do sự thất thoát kế toán tới 6 tỉ về trị giá nợ của chính họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG