Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi Việt Nam phóng thích 3 nhà hoạt động trẻ


HRW kêu gọi Việt Nam phóng thích 3 nhà hoạt động trẻ

Thông cáo báo chí của tổ chức Human Rights Watch hôm nay nhấn mạnh sự quan ngại về tình trạng của 3 nhà hoạt động đang bị giam giữ là Đoàn Huy Chương, 25 tuổi, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 29 tuổi, và Đỗ Thị Minh Hạnh, 25 tuổi.

Theo Human Rights Watch, các nhân vật vừa kể là những người trẻ tuổi tranh đấu cho quyền lợi của công nhân và các nạn nhân bị chính quyền tịch thu đất đai tại Việt Nam.

Human Rights Watch cho biết cả ba người hầu như bị biệt giam hoàn toàn kể từ khi bị bắt hồi tháng hai, trong khi giới hữu trách Việt Nam không công bố việc giam cầm những người này suốt 3 tháng nay là về tội danh gì.

Đoàn Huy Chương, một trong những sáng lập viên của Hiệp hội Đoàn kết Công Nông, từng bị bắt hồi năm 2006 sau khi giúp thành lập tổ chức không được chính quyền Việt Nam công nhận này.

Sau đó, anh bị tuyên án một năm rưỡi về tội danh “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ” và “xuyên tạc nhằm phá hoại nhà nước”. Cùng thời gian đó, thân phụ của anh là ông Đoàn Văn Diên, một người truyền đạo Tin Lành, cũng bị bắt giam với tội danh tương tự, và hiện đang còn trong trại giam B5 ở tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với VOA Việt Ngữ, bà Hồ Thị Thương, thân mẫu anh Đoàn Huy Chương, cho biết:

“Cháu bị bắt ngày 29 trước Tết, tới nay gia đình chưa gặp mặt. Cháu đang bị giam tại số 237 đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM. Họ nói đang trong vòng điều tra, chưa cho gặp được. Họ cũng không cho mình một biên bản gì hết, nhưng vừa rồi khi về đọc lệnh xét nhà thì họ nói rằng cháu 'rải truyền đơn tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam', nhưng tôi cũng không biết chủ đề của truyền đơn đó như thế nào. Giờ tôi chỉ mong muốn nhà nước cho biết cháu đã làm việc gì, chứ mong nó được về cũng không được. Nó chỉ tranh đấu cho người dân Việt Nam bị áp bức thì tôi cho đó là việc làm đúng thôi. Bây giờ đúng sai, cháu đã vào tù một lần rồi thì chắc cũng đã có sự quyết định của mình. Nhưng tôi nghĩ, cháu làm thì biết đúng mới làm, nhưng đối với nhà nước Việt Nam thì chuyện cháu làm lúc nào họ cũng cho là sai, vì họ không muốn mình tranh đấu ngoài ý muốn của họ.”

Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh là hai nhà hoạt động tích cực ủng hộ những người dân nghèo bị chính quyền tịch thu đất đai, còn được gọi là dân oan khiếu kiện.

Tổ chức Human Rights Watch nhấn mạnh việc biệt giam công dân kéo dài, không cho phép họ tiếp cận các hỗ trợ pháp lý là một hành động tùy tiện và vi phạm các chuẩn mực nhân quyền quốc tế. Human Rights Watch kêu gọi chính quyền Hà Nội tạo điều kiện cho 3 nhà hoạt động đang bị giam cầm được tiếp xúc với luật sư và phóng thích họ ngay lập tức.

Bản tin AFP hôm nay viết rằng giới phân tích, các tổ chức nhân quyền trên thế giới, và các nhà ngoại giao quốc tế mô tả tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam đang ngày càng trầm trọng hơn. Kể từ tháng 10 năm ngoái đến nay, có ít nhất 20 nhà tranh đấu dân chủ bị giam cầm. Số này chưa kể trường hợp của 3 nhà hoạt động được Human Rights Watch lưu tâm trong thông cáo báo chí hôm nay.

Nguồn: AFP, HRW, VOA's interview

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG