Đường dẫn truy cập

HRW, RSF kêu gọi VN thả các blogger, người chỉ trích chính phủ


Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải, đã bị nhà chức trách tiếp tục giam giữ

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) có trụ sở tại Hoa Kỳ đề nghị chính phủ Việt Nam nên bỏ các cáo buộc đối với hai blogger Điếu Cày, tức Nguyễn Văn Hải, và Anh Ba Sài Gòn, tức Phan Thanh Hải, và trả tự do cho họ ngay lập tức.

Human Rights Watch khẳng định việc Hà Nội truy tố các blogger độc lập và những người chỉ trích chính phủ một cách ôn hòa là có động cơ chính trị và vi phạm các quyền công dân được đảm bảo bởi luật nhân quyền quốc tế, đồng thời chứng tỏ tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam.

Cùng lúc đó, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) có trụ sở ở Pháp cho rằng nhà nước Việt Nam đang kiếm cớ tiếp tục giam giữ và hành xử một cách hoàn toàn bất hợp pháp vì đã không trả tự do cho blogger Điếu Cày sau khi ông mãn án tù về tội danh trốn thuế vào ngày 20/10 vừa qua.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền RSF kêu gọi Hà Nội trả tự do tức khắc cho blogger Điếu Cày và blogger Anh Ba Sài Gòn, đồng thời lên án các cuộc tấn công tin tặc đánh vào các trang web chỉ trích chính phủ hoặc viết về những đề tài “nhạy cảm” như Hoàng Sa-Trường Sa, bauxite Tây Nguyên. Trong số các website cá nhân bị tin tặc đánh phá gần đây có có trang nhà của nhạc sĩ Tô Hải.

Blogger Điếu Cày là người thành lập Câu lạc bộ nhà báo tự do. Năm 2008, ông bị tuyên án 2 năm rưỡi tù giam về tội trốn thuế sau khi có các bài viết và hoạt động phản đối việc Trung Quốc xâm chiếm Trường Sa-Hoàng Sa của Việt Nam.

Blogger Anh Ba Sài Gòn bị bắt tại nhà riêng hôm 18/10 vừa qua. Vợ ông thuật lại lời cơ quan thi hành công vụ cho biết nguyên do là vì ông đã đăng tải những thông tin mà nhà nước cho là sai sự thật trên blog điện tử cá nhân về vấn đề tranh chấp chủ quyền Việt-Trung, dự án khai thác bauxite mà Trung Quốc trúng thầu tại Tây Nguyên, cũng như bày tỏ ủng hộ các nhà bất đồng chính kiến khác.

Nguồn: AFP, HRW, Reporter Without Borders

XS
SM
MD
LG