Đường dẫn truy cập

'Chính phủ Kyrgyzstan tiếp tay cho các vụ tấn công người Uzbekistan'


Một tổ chức nhân quyền nói rằng lực lượng chính phủ Kyrgyzstan đã góp phần vào vụ bạo động chống lại người Uzbekistan thiểu số trong các vụ đụng độ hồi tháng 6 tại nam bộ Kyrgyzstan.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết trong một báo cáo hôm nay rằng lực lượng chính phủ đã đi vào các khu vực người Uzbekistan để giải giới cư dân trong khu vực và cũng tháo dỡ các rào cản tạm, gây dễ dàng cho những đám đông hỗn loạn tiến vào khu vực lân cận.

Bản báo cáo dài 91 trang nêu lên mối quan ngại nghiêm trọng rằng lực lượng chính phủ Kyrgyzstan hoặc là đã tham gia tích cực vào vụ bạo động, hoặc đã tạo thuận lợi cho các vụ tấn công nhắm vào người Uzbekistan và mức độ vi phạm đó cần phải được điều tra.

Nhiều ngàn nhà cửa đã bị đốt trong trận đụng độ giữa người Kyrgyzstan đa số và người thiểu số Uzbekistan tại các thành phố Osh và Jalalabad ở miền nam, khiến cho 400.000 người phải bỏ chạy và hơn 350 người thiệt mạng.

Human Rights Watch nói rằng người Uzbekistan thường xuyên bị từ chối quyền tiếp xúc với luật sư, bị đối xử tồi tệ và bị tra tấn trong khuôn khổ một nỗ lực của chính phủ để điều tra và trừng phạt những người chịu gây ra vụ bạo loạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG