Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi VN thả blogger Anh Ba Sàm, Nguyễn Thị Minh Thúy


Ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Anh Ba Sàm, bị cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước' theo điều 258 bộ luật hình sự.
Ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Anh Ba Sàm, bị cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước' theo điều 258 bộ luật hình sự.
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho blogger Nguyễn Hữu Vinh, tức Anh Ba Sàm, và Nguyễn Thị Minh Thúy.

Hai blogger này bị bắt hôm 5/5 vì bị cáo buộc là 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước' chiếu theo điều 258 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của Human Rights Watch cho rằng những cáo buộc đó không có cơ sở, ông kêu gọi Việt Nam hãy hủy bỏ điều 258 của Bộ Luật Hình sự, điều luật thường được dùng để bắt những người có tiếng nói bất đồng với nhà nước.

Thông cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói rằng 'Việc Việt Nam bắt giữ các blogger và cáo buộc họ lạm dụng các quyền tự do dân chủ là một động thái lố bịch và đáng sợ'.

Blogger Anh Ba Sàm, 58 tuổi, một cựu viên chức công an và đảng viên đảng Cộng Sản, trước đây đã có thời gian công tác ở Ủy ban Việt kiều. Cha ông là Nguyễn Hữu Khiếu, từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, Giám đốc Công an Liên khu 4, và từng là Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô. Ông mở trang Anh Ba Sàm vào năm 2007, một trong những trang blog có uy tín tại Việt Nam.

Theo tin của Human Rights Watch, có rất ít thông tin về blogger thứ nhì bị bắt cùng với Anh Ba Sàm. Cô Minh Thúy năm nay 34 tuổi, là người trợ giúp Anh Ba Sàm điều hành trang blog của ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG