Đường dẫn truy cập

Human Rights Watch kêu gọi cấm vận vũ khí Syria


Ảnh chụp từ video đã được kiểm chứng và phù hợp với báo cáo khác của hãng tin AP cho thấy hậu quả của cuộc không kích của chính phủ Syria vào khu dân cư ở Douma, ngoại ô Damascus, ngày 16/8/2015.
Ảnh chụp từ video đã được kiểm chứng và phù hợp với báo cáo khác của hãng tin AP cho thấy hậu quả của cuộc không kích của chính phủ Syria vào khu dân cư ở Douma, ngoại ô Damascus, ngày 16/8/2015.

Một tổ chức bênh vực cho nhân quyền nổi tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc áp dụng lệnh cấm vận vũ khí đối với chính phủ Syria tiếp theo sau những vụ không kích hồi tuần trước giết hại mấy mươi thường dân gần Damascus.

Trong một thông cáo hôm thứ Năm tổ chức Human Rights Watch nói rằng 3 nhân chứng mà họ đã tiếp xúc cho biết không có các mục tiêu quân sự nào gần thị trấn Douma do phe nổi dậy kiểm soát, nơi các cuộc oanh kích hôm 16 tháng 8 đã giết hại ít nhất 112 người, hầu hết là thường dân.

Thông cáo nói căn cứ hoặc tiền tuyến gần nhất cách đó ít nhất là 2 kilômét.

Phó giám đốc phân vụ Trung Ðông của Human Rights Watch, ông Nadim Houry nói: "Thả bom một khu chợ đông người mua bán giữa ban ngày cho thấy sự bất chấp tính mạng của thường dân một cách kinh tởm của chính phủ Syria. Vụ tàn sát mới nhất này là một lời nhắc nhở nữa.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc phải cấp thiết hành động về những nghị quyết trước đó để có những biện pháp ngăn chận những vụ tấn công bừa bãi."

Những người chứng kiến nói rằng các cuộc không kích của chính phủ nhắm vào các khu chợ đông người và các khu cư dân ở Douma, nơi các chiến binh đối lập thường xuyên giao tranh với quân đội chính phủ trong cuộc nội chiến nay đã bước sang năm thứ năm ở Syria.

Trưởng cơ quan nhân đạo của Liên hiệp quốc, ông Stephen O'Brien vừa đi thăm Syria 3 ngày hồi đầu tuần này gọi các vụ đánh bom là "kinh tởm" và "không thể chấp nhận được." Người đứng đầu vụ chính trị của Liên hiệp quốc, ông Jeffrey Feltman, gọi vụ này là "một tội ác chiến tranh."

Syria không bình luận về các cuộc tấn công này, ngoài việc chỉ trích các giới chức Liên hiệp quốc đã lên án sự việc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG