Đường dẫn truy cập

Houthi hoan nghênh LHQ kêu gọi điều tra không kích ở Yemen


Thi thể những người thiệt mạng trong một vụ không kích ở Yemen, 2/8/2018.

Nhóm Houthi ở Yemen hôm 10/8 hoan nghênh lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc cần điều tra độc lập về các cuộc không kích của liên minh do A-rập Xê-út đứng đầu đã giết chết hàng chục người một ngày trước đó, trong đó có cả trẻ em đang đi trên xe buýt.

Theo Bộ Y tế tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của Houthi, 50 người đã thiệt mạng và 77 người bị thương trong cuộc oanh kích.

"Chúng tôi hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ và chúng tôi sẵn sàng hợp tác", chủ tịch ủy ban cách mạng tối cao của Houthi, Mohammed Ali al-Houthi, cho biết trong một tin nhắn đăng trên Twitter.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres hôm 9/8 lên án cuộc không kích và kêu gọi “điều tra nhanh chóng và độc lập”, người phát ngôn của ông cho hay.

A-rập Xê-út phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và bác bỏ một báo cáo của LHQ hồi năm ngoái đã đưa nước này vào danh sách đen liên quan đến trẻ em thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến Yemen.

Hôm 9/8, liên minh được phương Tây hậu thuẫn và do Saudi đứng đầu đã biện hộ cho cuộc không kích là "hoạt động quân sự hợp pháp" và là hành động trả đũa việc Houthi phóng tên lửa đạn đạo nhắm vào tỉnh Jizan của A-rập Xê-út vào tối 8/8, theo hãng thông tấn chính thức của nước này.

Liên minh đã cáo buộc Houthi sử dụng trẻ em làm lá chắn sống và cho biết các cuộc không kích được thực hiện tuân theo luật nhân đạo quốc tế.

Một lực lượng do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích mới hôm 10/8, làm chết một bé gái và làm bị thương một số người khác khi nhà của họ bị nhắm làm mục tiêu ở tỉnh Marib, phía đông thủ đô Sanaa, hãng truyền hình al-Masirah của Houthi cho biết.

Cơ quan thông tấn Saba của Houthi cho hay lực lượng của họ đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào một doanh trại liên quan đến liên minh do A-rập Xê-út đứng đầu, ở phía nam Marib.

Liên minh không xác nhận việc họ thực hiện các cuộc tấn công mới ở Yemen cũng như cuộc tấn công tên lửa được Saba đưa tin.

Yemen, nơi diễn ra cuộc chiến giữa liên minh do A-rập Xê-út đứng đầu và phong trào Houthi thân Iran đã 3 năm nay, nằm trên một trong những tuyến đường quan trọng nhất của thế giới đối với tàu chở dầu, đó là eo biển Bab al-Mandeb.

(Reuters, CNN)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG