Đường dẫn truy cập

Hong Kong loan báo kế hoạch cải tổ bầu cử, phớt lờ yêu cầu của người biểu tình


Tổng thư ký quản trị Đặc khu Hong Kong Carrie Lam loan báo kế hoạch cải tổ bầu cử được Bắc Kinh hậu thuẫn tại phòng lập pháp ở Hong Kong, ngày 22/4/2015.

Chính quyền thân Bắc Kinh tại Hong Kong công bố một loạt các đề nghị cải tổ bầu cử, qua đó phớt lờ cá yêu cầu của những người biểu tình đòi dân chủ.

Kế hoạch loan báo hôm nay cho phép lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc lần đầu tiên được bầu chọn người lãnh đạo vào năm 2017.

Tuy nhiên, kế hoạch này tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của Bắc Kinh rằng tất cả các ứng viên của vị trí lãnh đạo hàng đầu này phải được một ủy ban đề cử thân Trung Quốc chấp thuận.

Các nhà lập pháp đối lập lên án kế hoạch là âm mưu dân chủ giả hiệu và thề quyết sẽ phủ quyết khi kế hoạch được mang ra biểu quyết vào cuối năm nay.

Sau khi kế hoạch được công bố hôm nay, nhiều nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bỏ ra ngoài tòa nhà lập pháp thể hiện sự phẫn nộ.

Người biểu tình cũng tập trung bên ngoài, một số mang theo các biểu ngữ ủng hộ chính quyền, một số khác cầm dù vàng, biểu tượng của phong trào dân chủ Hong Kong.

Các nhà hoạt động dân chủ đã tổ chức hơn 2 tháng biểu tình rầm rộ và tọa kháng vào cuối năm ngoái đòi hỏi một nền dân chủ thực thụ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG