Đường dẫn truy cập

Hong Kong bắt 53 người vì âm mưu ‘lật đổ’ chính quyền


Một nhà hoạt động bị bắt.
Một nhà hoạt động bị bắt.

Cảnh sát Hong Kong bắt 53 người trong cuộc đột kích lúc rạng sáng hôm 6/1 nhắm vào các nhà hoạt động dân chủ, theo Reuters.

Hãng tin này nhận định rằng đây là cuộc trấn áp lớn nhất kể từ năm ngoái, khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mà phe đối lập nói là nhằm dập tắt bất đồng chính kiến ở Hong Kong.

Các nhà hoạt động vì dân chủ nổi bật nhất của Hong Kong bị bắt trong các cuộc đột kích tại 72 nơi vì chính quyền nói rằng cuộc bỏ phiếu không chính thức năm ngoái nhằm chọn các ứng viên đối lập trong cuộc bầu cử ở Hong Kong là một phần của kế hoạch “lật đổ” chính quyền.

Theo Reuters, các vụ bắt giữ liên quan tới một cuộc bỏ phiếu độc lập, chưa có tiền lệ, nhưng không có tính cưỡng hành, nhằm chọn ra các ứng viên đối lập cho cuộc bầu cử lập pháp mà giờ đã bị hoãn.

Tin cho hay, khoảng 1 nghìn cảnh sát tham gia vào các cuộc đột kích, bao gồm việc lục soát các văn phòng của một tổ chức thăm dò ý kiến và một công ty luật.

Reuters dẫn lời ông Chris Patten, thống đốc người Anh cuối cùng của Hong Kong, kêu gọi phương Tây cứng rắn hơn với Trung Quốc, và chỉ trích Ủy ban châu Âu đã mưu tìm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG