Đường dẫn truy cập

Hồng Kông: 44 người ra tòa với cáo buộc ‘bạo loạn’


Nhiều người phản đối tòa Hồng Kông buộc tội "bạo động" đối với người biểu tình
Nhiều người phản đối tòa Hồng Kông buộc tội "bạo động" đối với người biểu tình

Hơn 40 người ra trước một tòa án Hồng Kông hôm thứ Tư 31/7 và bị buộc tội bạo loạn vì vai trò của họ trong một cuộc biểu tình gần đây đã trở nên bạo động khi hàng ngàn nhà hoạt động đụng độ với cảnh sát gần văn phòng đại diện chính của Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách ở trung tâm tài chính này sử dụng điều khoản về kết tội gây bạo loạn.

Nhóm 44 người đã bị bắt giữ sau khi một cuộc tụ tập ôn hòa hôm 28/7 tại một công viên ở khu thương mại trung tâm thành phố nhanh chóng biến thành các vụ chạm trán rượt đuổi giữa hàng ngàn người biểu tình mặc đồ đen và cảnh sát.

Việc sử dụng luật chống bạo loạn có thể gây phẫn nộ cho các nhà hoạt động, vốn trước đó đã yêu cầu chính phủ tránh sử dụng thuật ngữ “bạo loạn” khi nói tới các cuộc biểu tình.

“Tôi không sợ biểu tình. Những gì diễn ra hôm nay chỉ khiến tôi thêm tức giận”, Gartner, một người biểu tình 21 tuổi, nói ở bên ngoài tòa án. Anh từ chối cho biết tên đầy đủ.

Hầu hết các bị cáo được cho tại ngoại với số tiền bảo lãnh là 128 đô la Mỹ. Tòa áp dụng lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 6 giờ sáng đối với hầu hết những người trong nhóm, và nhiều người được lệnh không được ra khỏi Hồng Kông.

Những người bị buộc tội gồm sinh viên, thư ký, giáo viên, y tá, công nhân, nhân viên bán hàng và một phi công thuộc hãng hàng không chính của Hồng Kông, Cathay Pacific. Tất cả đều được tại ngoại và sẽ ra tòa lại vào ngày 25/9.

Hàng trăm người đã bao vây một đồn cảnh sát vào tối 30/7 sau khi 44 nhà hoạt động bị buộc tội, và vào sáng 31/7, hàng trăm người tập trung bên ngoài tòa án, hô vang “Cách mạng của thời đại chúng ta”, và “Hãy giải phóng Hồng Kông”.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa người Hồng Kông sang đại lục để xét xử. Nhưng giờ đây, các cuộc biểu tình đã phát triển thành một phản ứng dữ dội hơn chống lại chính quyền Hồng Kông và quan thầy của họ ở Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG