Đường dẫn truy cập

110 người có thử nghiệm HIV dương tính ở một xã của Campuchia


Bé gái bị HIV dương tính cầu nguyện ở thủ đô Phnom Penh.
Bé gái bị HIV dương tính cầu nguyện ở thủ đô Phnom Penh.

Hiện có hơn 110 người riêng trong một xã của Campuchia đã có thử nghiệm HIV dương tính. Nguyên do của con số lớn người bị nhiễm virut và nguồn lây truyền chưa được xác định.

Giới chức y tế cho hay các cuộc thử nghiệm thực hiện trong 11 ngày vừa qua với hàng trăm người trong xã đã phát hiện một tỷ lệ cao lạ lùng những người nhiễm virut HIV.

Giám đốc tại Kampuchea của tổ chức Liên Hiệp Quốc về phòng chống AIDS, tức UNAIDS, bà Marie-Odile Edmond, cho biết những người cư ngụ trong xã Roka ở tỉnh Battambang không thuộc loại có rủi ro cao.

Bà nói: “Trong số dân nói chung, thì không, sẽ không có nhiều ca bệnh bỗng dưng được phát hiện như thế. Vì vậy, đây là một tình huống bất thường.”

Viện Pasteur ở Phnom Penh xác nhận với đài VOA rằng những người trong xã đã có thử nghiệm dương tính HIV-1, là dòng bệnh lý thông thường nhất của virut gây chết người này.

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành vào lúc cảnh sát bắt đầu thẩm vấn một bác sĩ dường như không có giấy phép hành nghề.

Nhiều người cư ngụ trong xã, với số dân 8 ngàn 900 người, quy trách cho người mà họ cho là một y sĩ đáng tin cậy đã làm cho virut lây truyền qua những kim chích được dùng đi dùng lại.

Giám đốc UNAIDS ở Campuchia, bà Edmond nói hãy còn quá sớm để rút ra mọi kết luận về việc virut lây truyền ra sao.

Bà nói: “Tôi thực sự không thể bình luận về việc đó bởi vì tôi nghĩ chúng ta phải chờ xem kết quả điều tra, thẩm vấn cả người đó lẫn những người làm việc trong chẩn y viện đã đến để thử nghiệm, thủ tục làm việc tại cơ sở đó, và cả hành vi nữa.”

Trong các nhận định đưa ra tại một buổi lễ tốt nghiệp ở thủ đô hôm thứ năm, thủ tướng Hun Sen của Campuchia nêu nghi vấn về kết quả thử nghiệm. Ông nói các dân làng bị nhiễm virut “có thể nhiễm một loại virut, nhưng không phải là virut gây bệnh AIDS.”

Ông cũng nêu nghi vấn, bất kể kiến thức y khoa được chấp nhận, rằng làm thế nào mà người trẻ hay người già có thể mắc loại bệnh có thể lây lan qua việc truyền máu, tiêm chích bằng kim đã qua sử dụng, hay trao đổi dịch chất trong khi có quan hệ tình dục.

Một phó cảnh sát trưởng của tỉnh được các cơ quan truyền thông địa phương trich thuật nói rằng kim chích mới và đã qua sử dụng đã được phát hiện chung trong một cuộc lục soát nhà của một y sĩ được xác định tên là Yem Choroem.

Trong cuộc tiếp xúc chớp nhoáng với đài VOA, Bác sĩ Mean Chhi Vun, giám đốc Trung tâm HIV/AIDS, Bệnh da liễu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cho biết “cuộc điều tra con đang tiếp tục” nhưng ông “quá bận rộng” không thể cung cấp chi tiết.

Chính phủ Campuchia đã từng loan báo một mục tiêu là đến năm 2020 sẽ không có những vụ lây nhiễm HIV mới nào nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG