Đường dẫn truy cập

Hơn 90 triệu người bỏ phiếu sớm; Trump, Biden ra sức vận động cuối cùng


Cử tri xếp hàng chở bỏ phiếu trong đợt bỏ phiếu sớm tại Ủy ban Bầu cử Quận Creek ở Sapulpa, bang Oklahoma, ngày 30 tháng 10, 2020.
Cử tri xếp hàng chở bỏ phiếu trong đợt bỏ phiếu sớm tại Ủy ban Bầu cử Quận Creek ở Sapulpa, bang Oklahoma, ngày 30 tháng 10, 2020.

Một con số kỉ lục 90 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống, theo dữ liệu cập nhật ngày thứ Bảy, trong khi Tổng thống Donald Trump và đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden vận động trên toàn quốc để cố gắng xoay chuyển số ít cử tri chưa quyết định còn lại.

Số cử tri bỏ phiếu sớm tăng cao, khoảng 65% tổng số cử tri đi bầu trong năm 2016, cho thấy sự quan tâm cực kì lớn đối với cuộc bầu cử, với chỉ ba ngày vận động tranh cử còn lại.

Những lo ngại về việc phơi nhiễm virus corona tại các địa điểm bỏ phiếu đông đúc trong Ngày Bầu cử thứ Ba tuần sau cũng đã thúc đẩy số người bỏ phiếu qua thư hoặc tại các điểm bỏ phiếu trực tiếp sớm tăng cao.

Ông Trump, thuộc Đảng Cộng hòa, đang dành những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tái đắc cử chỉ trích các quan chức và các chuyên gia y tế công đang cố gắng chống lại đại dịch ngay cả khi nó đang bùng phát trở lại trên khắp nước Mỹ.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump đang thua sút cựu Phó Tổng thống Biden trên toàn quốc, nhưng bám sát hơn ở các bang cạnh tranh quyết liệt nhất mà sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử. Các cử tri nói rằng virus corona là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Tại một cuộc tập hợp nhỏ trực tiếp ở Newtown, bang Pennsylvania ngày thứ Bảy, ông Trump chế nhạo đối thủ của mình vì những lời chỉ trích nhắm vào thành tích của chính quyền ông trong việc chống lại COVID-19.

“Tôi xem Joe Biden phát biểu ngày hôm qua. Ông ta toàn nói về COVID, COVID. Ông ta không còn gì để nói nữa. COVID, COVID,” ông Trump nói với đám đông, một số người không đeo khẩu trang.

Ông nói Mỹ “chỉ vài tuần nữa” là có thể phân phối hàng loạt vắc-xin an toàn chống lại dịch COVID-19, vốn đang đẩy các bệnh viện đến mức gần hết công suất và giết chết 1.000 người ở Mỹ mỗi ngày. Ông Trump không nêu thêm chi tiết nào để củng cố tuyên bố của ông về vắc xin sắp được tung ra.

Vận động tranh cử ở vùng Trung Tây vào ngày thứ Sáu, ông Trump tuyên bố các bác sĩ kiếm được nhiều tiền hơn khi bệnh nhân của họ chết vì COVID-19, tiếp tục những lời chỉ trích trước đây của ông nhắm vào các chuyên gia y tế như Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ.

Ông Biden cáo buộc ông Trump đầu hàng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh đã giết chết gần 229.000 người Mỹ, và ngày thứ Bảy đả kích ông Trump về những phát biểu về các bác sĩ.

“Ông này bị làm sao vậy? Ông ta có thể tin điều đó là đúng bởi vì ông ta chả làm điều gì khác ngoài mục đích kiếm tiền,” ông Biden nói trong một cuộc tập hợp mà mọi người ngồi trong xe tại Flint, bang Michigan, với cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong những điểm trình bày cuối cùng của mình, ông Biden chỉ trích ông Trump thiếu chiến lược kiểm soát đại dịch, tìm cách bãi bỏ luật chăm sóc y tế Obamacare và phớt lờ thông tin khoa học về biến đổi khí hậu.

Ông cũng trình bày cương lĩnh kinh tế chú trọng vào sản xuất hàng hóa tại Mỹ của riêng ông, tương phản với cương lĩnh “Nước Mỹ Trên hết” của ông Trump. Ông cũng nói rằng ông sẽ buộc những người giàu trả phần thuế công bằng của họ và bảo đảm thu nhập được phân phối bình đẳng hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG