Đường dẫn truy cập

Hơn 90 người bị giết ở Myanmar trong ngày biểu tình đẫm máu 'kinh hoàng'


Những người biểu tình chống đảo chính gom lốp xe để đốt trong một cuộc biểu tình ở thị trấn Tarmwe, Yangon, Myanmar, ngày 27 tháng 3 năm 2021.

Lực lượng an ninh đã giết chết hơn 90 người trên khắp Myanmar vào ngày thứ Bảy trong một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng trước, Reuters đưa tin, dẫn ra các bản tin của truyền thông địa phương và tường thuật của những người mục kích.

Cuộc đàn áp chết chóc diễn ra trong Ngày Lực lượng Vũ trang. Thượng tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự, nói trong cuộc duyệt binh ở thủ đô Naypyitaw đánh dấu sự kiện này rằng quân đội sẽ bảo vệ người dân và phấn đấu đem lại dân chủ.

Truyền hình nhà nước ngày thứ Sáu nói rằng những người biểu tình có nguy cơ bị bắn “vào đầu và lưng.” Mặc dù vậy, người biểu tình chống lại cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 đã tụ tập trên các đường phố ở Yangon, Mandalay và các thành thị khác.

Cổng thông tin Myanmar Now cho biết 91 người đã thiệt mạng trên khắp đất nước dưới tay lực lượng an ninh.

Một cậu bé mà truyền thông địa phương nói là chỉ mới năm tuổi nằm trong số ít nhất 29 người thiệt mạng ở Mandalay. Ít nhất 24 người thiệt mạng ở Yangon, Myanmar Now đưa tin.

“Họ đang giết chúng tôi như giết chim giết gà, ngay cả trong nhà của chúng tôi,” Reuters dẫn lời của một người tên Thu Ya Zaw ở thành phố Myingyan, nơi ít nhất hai người biểu tình thiệt mạng. “Dù vậy chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình phản đối... Chúng tôi phải chiến đấu cho đến khi chính quyền quân sự sụp đổ.”

Những người thiệt mạng ngày thứ Bảy nâng số thường dân được báo cáo thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính lên hơn 400 người.

Đại sứ Mỹ Thomas Vajda nói trên mạng xã hội: “Cuộc đổ máu này thật kinh hoàng,” nói thêm “Người dân Myanmar đã lên tiếng rõ ràng rằng: họ không muốn sống dưới nền cai trị của quân đội.”

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói vụ giết hại thường dân và trẻ em không vũ trang đánh dấu một sự trầm trọng mới, trong khi phái bộ EU ở Myanmar nói ngày thứ Bảy sẽ “mãi mãi khắc ghi là một ngày của khủng bố và ô nhục.”

Các bản tin cho biết có người chết ở vùng Sagaing miền trung, Lashio ở miền đông, vùng Bago, gần Yangon, và những nơi khác. Một em bé một tuổi bị đạn cao su bắn vào mắt.

Tại Naypyitaw, ông Min Aung Hlaing nhắc lại lời hứa sẽ tổ chức bầu cử mà không đưa ra bất cứ khung thời gian nào.

“Quân đội tìm cách chung tay với toàn thể quốc gia để bảo vệ nền dân chủ,” ông nói trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước. “Các hành vi bạo lực ảnh hưởng đến sự ổn định và an ninh nhằm đưa ra yêu sách là không phù hợp.”

Quân đội nói họ chiếm quyền vì có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 mà đảng của bà Aung San Suu Kyi giành thắng lợi, một tuyên bố đã bị ủy ban bầu cử của đất nước bác bỏ.

Bà Suu Kyi, nhà lãnh đạo dân cử và là chính trị gia dân sự nổi tiếng nhất của đất nước, vẫn bị giam giữ tại một địa điểm không được tiết lộ. Nhiều nhân vật khác trong đảng của bà cũng đang bị giam giữ.

XS
SM
MD
LG