Đường dẫn truy cập

Hơn 559 người ở Nga bị giam giữ vì biểu tình chống chiến tranh


UKRAINE-CRISIS/RUSSIA-PROTESTS
UKRAINE-CRISIS/RUSSIA-PROTESTS

Hơn 559 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình hôm 6/3 ở 21 thành phố trên khắp nước Nga chống lại cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin, Reuters dẫn thông tin từ một tổ chức giám sát biểu tình độc lập có trụ sở tại Nga cho biết.

Nhóm giám sát cuộc biểu tình OVD-Info cho biết những người đã bị giam giữ tại các cuộc biểu tình, bao gồm cả ở thành phố cảng Vladivostok ở Thái Bình Dương của Nga và thành phố Irkutsk ở Siberia. Các nhà hoạt động đối lập đăng video cho thấy các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố khác của Nga.

Bộ Nội vụ Nga hôm 5/3 cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào để tổ chức các cuộc biểu tình trái phép sẽ bị ngăn chặn và các nhà tổ chức phải chịu trách nhiệm.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một người biểu tình trên quảng trường ở thành phố Khabarovsk, hét lên: “Không tham gia chiến tranh - làm thế nào bạn không xấu hổ” trước khi hai cảnh sát bắt giữ người này.

Cảnh sát đã sử dụng loa phóng thanh để nói với một nhóm nhỏ người biểu tình ở Khabarovsk: "Các công dân được tôn trọng, các bạn đang tham gia vào một sự kiện công cộng không theo quy định. Chúng tôi yêu cầu các bạn giải tán".

Ông Alexei Navalny, trái, và em trai Oleg tại một sự kiện ở Moscow năm 2019.
Ông Alexei Navalny, trái, và em trai Oleg tại một sự kiện ở Moscow năm 2019.

Ông Alexei Navalny, nhà phê bình điện Kremlin bị bỏ tù, đã kêu gọi các cuộc biểu tình hôm 6/3 trên khắp nước Nga và phần còn lại của thế giới chống lại cuộc xâm lược do Nga phát động từ ngày 24/2.

Các video đăng trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 2.000 người đã tham dự một cuộc biểu tình chống chiến tranh ở thành phố lớn nhất của Kazakhstan Almaty.

Đám đông hô vang các khẩu hiệu như “Chống chiến tranh” và “Putin là một tên khốn”, trong khi vẫy cờ Ukraine.

"Tại vì Putin, Nga giờ đây có nghĩa là chiến tranh đối với nhiều người", ông Navalny nói hôm 6/3. “Điều đó là không đúng: chính Putin chứ không phải Nga đã tấn công Ukraine.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG