Đường dẫn truy cập

Hơn 20 sinh viên VN bị mắc kẹt ở Vũ Hán mong được sớm về nước


Một góc phố Vũ Hán ngày 30/01/2020.
Một góc phố Vũ Hán ngày 30/01/2020.

Hiện có trên 20 sinh viên Việt Nam bị mắc kẹt ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, trung tâm bùng phát chủng mới của virus corona khiến ai ai cũng thấp thỏm lo âu. Các sinh viên chỉ mong được “giải cứu” để sớm về nước sau khi bị chính quyền thành phố cấm cửa từ hôm 23/1.

Chị Khúc Kiều Oanh, sinh viên Đại học Sư phạm Hoa Trung, Phó Chủ tịch Hội lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán cho VOA Tiếng Việt biết hôm 31/1:

“Hiện tại thì có khoảng 23 bạn sinh viên, trong đó có 2-3 trẻ em. Các anh chị đều khỏe, chưa ai có vấn đề gì cả”.

Chị Nguyễn Thị Vũ Hoài, hiện đang lưu trú tại ký xá trường Đại học Sư phạm Hoa Trung, nói với VOA:

“Hiện tại em đang bận con nhỏ nên không biết làm gì hay chia sẻ điều gì”.

Theo thống kê của anh Cao Hoài Anh, sinh viên tại Học viện Thể thao Vũ Hán, con số lưu học sinh Việt Nam còn mắc kẹt tại các trường đại học ở Vũ Hán độ khoảng hơn chục người. Anh cho biết thêm:

“Mọi người thường xuyên ở trong ký túc xá và không ra ngoài để tránh nhiễm bệnh. Các trường thường xuyên một ngày đo nhiệt độ cơ thể cho các lưu học sinh nước ngoài hai lần: sáng và chiều”.

Trang VNExpress đăng bài viết của nhóm sinh viên Việt Nam từ Vũ Hán cho biết anh Nguyễn Văn Phi, sinh viên Đại học Vũ Hán, cùng vợ là Nguyễn Thị Thanh đang mang bầu, đang trong tâm trạng lo lắng, thấp thỏm khi thành phố Vũ Hán trở thành trung tâm bùng phát chủng mới của virus corona khiến ít nhất 213 người chết.

“7h sáng, chuông báo thức reo, Nguyễn Văn Phi tỉnh giấc, sờ tay lên trán vợ rồi trán mình, thở phào nói ‘May quá không sốt’”, trang này viết.

Chị Nguyễn Thị Thanh và anh Nguyễn Văn Phi ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Photo Nguyễn Phi via VNExpress.
Chị Nguyễn Thị Thanh và anh Nguyễn Văn Phi ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Photo Nguyễn Phi via VNExpress.

Cả chị Khúc Kiều Oanh và anh Cao Hoài Anh, hiện đang ở Việt Nam, cho biết kế hoạch quay trở lại trường bị lùi vô thời hạn.

Anh Hoài Anh nói:

“Hiện tại kế hoạch học tập cho kỳ học mới bị lùi lại vô thời hạn. Khi nào có thông tin mới thì nhà trường sẽ thông báo”.

“Hiện tại giáo viên cũng không đến trường làm việc mà chỉ làm việc từ xa qua máy tính. Tại trường hiện tại không có người, chỉ có vài giáo viên trực ở đó thôi”.

VOA cố gắng liên lạc với các sinh viên khác hiện đang lưu trú ở Vũ Hán qua mạng xã hội WeChat nhưng chưa được phản hồi.

Báo Lao Động trích lời anh Võ Hải Anh, Chủ tịch Hội lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán, cho biết trước diễn biến mới về tình hình dịch bệnh corona, hiện tất cả trường ở Vũ Hán đã có thông báo lùi lịch học, hoặc tạm đóng cửa để chờ tình hình dịch bệnh ổn định.

Trong khi đó báo Thanh Niên tường thuật rằng trước tình trạng dịch bệnh corona đang lan rộng ở Trung Quốc, nhiều du học sinh Việt Nam hiện đang về nước ăn Tết phải huỷ vé khứ hồi, chưa thể quay lại trường.

Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, tại tâm dịch Vũ Hán, có 24 lưu học sinh Việt Nam ở lại, trong đó có bốn gia đình với ba con nhỏ.

Cũng theo khảo sát mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam, trên cả nước Trung Quốc hiện có 207 lưu học sinh Việt Nam cùng gia đình ở lại ăn Tết.

Anh Cao Hoài Anh cho VOA biết nhận định của anh về kế hoạch đưa số sinh viên mắc kẹt này về Việt Nam:

Hiện tại có chương trình hỗ trợ lưu học sinh [của Đại sứ quán Việt Nam] bị mắc kẹt tại Vũ Hán về nước, nhưng thông tin cụ thể thì chưa có.
Sinh viên Cao Hoài Anh


"Thông tin chuyến bay về cũng chưa có. Hiện tại chỉ có trên báo giấy thôi. Thực tế chưa sắp xếp được chuyến bay để đưa lưu học sinh về”.

Báo Tuổi Trẻ hôm 27/01 trích lời đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết nếu được các cơ quan chức năng cấp phép, Vietjet sẵn sàng đưa máy bay sang đón những công dân Việt Nam trở về nhà.

Truyền thông Việt Nam cho biết nhiều lưu học sinh Việt Nam, không chỉ Vũ Hán, mà ở các tỉnh thành khác ở Trung Quốc, cũng có nguyện vọng trở về Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG