Đường dẫn truy cập

Hơn 100.000 người tuần hành phản đối quy định bắt tiêm ngừa COVID ở Pháp


Người tham dự cuộc biểu tình phản đối dự luật mà sẽ bắt buộc tiêm ngừa COVID-19 để được sử dụng hoặc tham gia các dịch vụ và sự kiện công cộng, ở Paris, Pháp, ngày 8 tháng 1, 2022.

Hơn 100.000 người khắp nước Pháp ngày thứ Bảy đã tụ tập phản đối điều mà họ nói là kế hoạch của chính phủ nhằm hạn chế hơn nữa quyền của những người chưa chủng ngừa COVID-19, vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ "gây phiền nhiễu" cho những người từ chối vaccine.

Số người xuống đường cao gấp bốn lần so với số người hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình ngày 18 tháng 12, khi 25.500 người tuần hành khắp đất nước, AFP cho biết, dẫn ra ước tính của chính phủ

Các cuộc biểu tình phản đối một đạo luật được lên kế hoạch sẽ bắt buộc các cá nhân chứng minh họ đã tiêm ngừa virus corona đầy đủ trước khi họ có thể đi ăn ở ngoài, đi lại trên các chuyến tàu liên thành phố hoặc tham dự các sự kiện văn hóa.

Ngày thứ Năm, hạ viện Pháp thông qua dự luật gây tranh cãi trong phiên đọc đầu tiên. Chính phủ nói họ hi vọng đến ngày 15 tháng 1 là các quy định mới sẽ được ban hành, dù các nhà lập pháp tại Thượng viện giờ có thể trì hoãn quá trình này.

Các quan chức Bộ Nội vụ cho biết 105.200 người đã tham gia các cuộc biểu tình ngày thứ Bảy khắp nước Pháp, 18.000 trong số này ở thủ đô Paris, nơi cảnh sát báo cáo có 10 vụ bắt giữ và ba cảnh sát viên bị thương nhẹ, theo AFP.

Ở những nơi khác, có 24 người bị bắt và bảy cảnh sát viên bị thương nhẹ, theo bộ này.

Trong số các cuộc biểu tình lớn hơn, khoảng 6.000 người biểu tình tụ tập ở Toulon, trong khi ở Montpellier, cảnh sát sử dụng hơi cay trong các cuộc đụng độ với người biểu tình.

Pháp ghi nhận 303.669 ca nhiễm virus corona mới ngày thứ Bảy trong bối cảnh áp lực ngày càng đè nặng lên các bệnh viện.

Những người biểu tình ở Paris, nhiều người trong số này không đeo khẩu trang, giơ biểu ngữ tuần hành qua các đường phố bất chấp thời tiết lạnh và mưa, AFP cho biết.

Những người khác nhắm mục tiêu vào ông Macron, sử dụng cùng một từ thô thiển mà ông đã dùng để chỉ trích những người chống việc tiêm chủng hồi đầu tuần này.

Ông Macron ngày thứ Sáu nói rằng ông hoàn toàn giữ nguyên phát biểu gây tranh cãi mà ông đưa ra vào ngày thứ Ba, khi ông tuyên bố sẽ "gây phiền nhiễu" cho những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đến khi họ chấp nhận tiêm.

Ngôn ngữ trần tục và khẩu khí không khoan nhượng của ông đã gây ồn ào trong truyền thông Pháp và khơi lên chỉ trích từ những người chống đối, theo AFP.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG