Đường dẫn truy cập

Hội thảo quốc tế vận động cho nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch


Hội thảo Nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch 18/9/2020. Photo Facebook Support Group for Human Rights for Vietnam.
Hội thảo Nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch 18/9/2020. Photo Facebook Support Group for Human Rights for Vietnam.

Globalt Fokus, nhóm các tổ chức phi chính phủ tại Đan Mạch và các hội đoàn gốc Việt vừa tổ chức một cuộc hội thảo về tình hình nhân quyền Việt Nam, đồng thời vận động chính giới Đan Mạch tạo thêm nhiều áp lực để Hà Nội đảm bảo quyền của người lao động trong việc thực thi hiệp định thương mại tự do EVFTA.

Từ thủ đô Copenhagen, bà Helena Hương Nguyễn, đại diện cho Nhóm Hỗ trợ Nhân quyền cho Việt Nam tại Đan Mạch, thành viên ban tổ chức cuộc hội thảo ngày 18/9 nói với VOA:

Các diễn giả tại Hội thảo về Nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch ngày 18/9/2020. Photo Facebook Support Group for Human Rights for Vietnam in Denmark.
Các diễn giả tại Hội thảo về Nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch ngày 18/9/2020. Photo Facebook Support Group for Human Rights for Vietnam in Denmark.

“Ân xá Quốc tế và một số các hội đoàn NGO, xã hội dân sự Đan Mạch trình bày về vấn đề nhân quyền qua nhiều khía cạnh. Dân biểu Quốc hội châu Âu của Đan Mạch Marianne Vind trình bày về Hiệp định Thương mại Tự do EU và Việt Nam (EVFTA), theo đó từ ngày 1/1/2021 công nhân Việt Nam sẽ được thành lập công đoàn độc lập tại những nơi họ làm việc.

“Qua sự trình bày và các câu hỏi, mọi người đều xác nhận rằng tình hình nhân quyền Việt Nam rất tệ hại, và chính giới Đan Mạch, chính giới Âu châu cần phải quan tâm và đẩy mạnh hơn và theo dõi việc đáp ứng các yêu cầu trong Hiệp định EVFTA của Việt Nam, cũng như trong thỏa thuận giữa Việt Nam và Đan Mạch.”

EU phản đối án tử hình sau khi Hà Nội kêu án Đồng Tâm
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:03 0:00

Trước đó, cũng trong tháng 9 này, Dân biểu Marianne Vind đã nêu ba vấn đề liên quan đến nhân quyền Việt Nam lên Uỷ ban Thương mại của Nghị viện EU: Ủy ban đã giải quyết các vấn đề nhân quyền như thế nào trong quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do với Việt Nam?; Ủy ban có thể giải thích cách thức theo dõi các diễn biến nhân quyền ở Việt Nam để duy trì các cam kết trong hiệp định?; Và trong tương lai, Ủy ban sẽ làm thế nào để đảm bảo rằng tác động của các hiệp định thương mại đối với quyền con người được xem xét ở một mức độ lớn hơn trước khi Uỷ ban ký kết các hiệp định thương mại?

Bà Helena Hương Nguyễn, một thành viên của tổ chức Việt Tân tại Đan Mạch, cho biết thêm:

Bà Vind mong muốn rằng từ nay tất cả những hội đoàn, tổ chức dân sự tại Đan Mạch có những báo cáo về nhân quyền, và tình trạng của các nghiệp đoàn lao động độc lập tại Việt Nam…để bà tiếp tục theo dõi và chất vấn Quốc hội châu Âu. Bà cho biết trước đó bà có viết thư gửi Quốc hội chất vấn rằng nếu Việt Nam không đáp ứng được các điều kiện nhân quyền thì Quốc hội Âu châu sẽ có biện pháp gì, và sẽ tiếp tục chất vấn về vấn đề này.”

Bà Helena Hương Nguyễn cho viết thêm rằng cuộc hội thảo ngày 18/9 do Globalt Fokus, hiệp hội của hơn 80 các tổ chức phi chính phủ về xã hội dân sự tại Đan Mạch, và Nhóm Hỗ trợ Nhân quyền cho Việt Nam và các hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Đan Mạch, cùng tổ chức.

Theo thông tin của trang Nhóm Hỗ trợ Nhân quyền cho Việt Nam, ngoài Dân biểu Nghị Viện Âu Châu Marianne Vind, còn có các diễn giả tham gia như bà Sara Brandt, cố vấn chính trị của Globalt Fokus, bà Elise Bangert, cố vấn chính trị và luật pháp của Amnesty International Denmark, và Luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu tù nhân chính trị Việt Nam hiện đang tị nạn tại Đức.

Nghị viên EU Marianne Vind và Luật sư Nguyễn Văn Đài tại hội thảo nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch, 18/9/2020. Photo Facebook Nhóm Hỗ trợ Nhân quyền cho Việt Nam tại Đan Mạch.
Nghị viên EU Marianne Vind và Luật sư Nguyễn Văn Đài tại hội thảo nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch, 18/9/2020. Photo Facebook Nhóm Hỗ trợ Nhân quyền cho Việt Nam tại Đan Mạch.

Hôm 20/9, Luật sư Nguyễn Văn Đài thuộc Hội Anh em Dân chủ phát biểu trên kênh YouTube của ông nêu nhận định về cuộc hội thảo nhân quyền tại Đan Mạch.

“Tại cuộc hội thảo Dân biểu Marianne Vind cho rằng EVFTA như là một công cụ hữu ích để EU thúc đẩy quyền thành lập nghiệp đoàn [độc lập] cho công nhân Việt Nam cũng các vấn đề nhân quyền khác. Bà nói rằng sẽ cùng các dân biểu EU ra một tuyên bố ủng hộ cho bất kỳ một tổ chức nghiệp đoàn nào của công nhân được thành lập tại Việt Nam bắt đầu từ 1/1/2021 khi luật Lao động mới có hiệu lực.

“Đây là một sự cổ vũ tinh thần rất lớn khi mà công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty được thành lập tổ chức nghiệp đoàn của mình để bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người lao động.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết thêm rằng vào ngày 17/9 ông và các đại diện của Hội Đồng Truyền Giáo Đan Mạch, Nhóm Hỗ trợ Nhân quyền cho Việt Nam tại Đan Mạch đã có các cuộc gặp gỡ và làm việc với đại diện của Bộ Ngoại giao và Quốc hội Đan Mạch để vận động và thúc đẩy cho nhân quyền Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG