Đường dẫn truy cập

Hội nhà báo Độc lập, hai nhà hoạt động Việt Nam được vinh danh giải nhân quyền 2020


Lễ trao giải của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam 2020, ngày 21/11/2020. YouTube AnTam Nguyen
Lễ trao giải của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam 2020, ngày 21/11/2020. YouTube AnTam Nguyen

Hai tù nhân lương Việt Nam Nguyễn Văn Tĩnh, Nguyễn Văn Hóa và Hội nhà báo Độc lập Việt Nam vừa được vinh danh tại lễ trao giải nhân quyền 2020 do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam tổ chức.

Tại buổi lễ trao giải trực tuyến hôm 21/11, ông Nguyễn Bá Tùng ở bang California, thay mặt cho ban tổ chức, công bố:

“Sau một tháng làm việc cẩn trọng, Ban tổ chức đã bầu chọn được hai cá nhân và một tổ chức cho giải Nhân quyền Việt Nam 2020, đó là Thầy giáo, Tù nhân Lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh, nhà hoạt động truyền thông trẻ tuổi, Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Hóa, và Hội nhà báo Độc lập Việt Nam.”

Nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh (trái) và Nguyễn Văn Hóa.
Nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh (trái) và Nguyễn Văn Hóa.

Từ Việt Nam, Linh mục Đặng Hữu Nam ở Nghệ An, nêu nhận định về nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh, người đang thụ án tù 11 năm và 5 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”:

“Tù nhân Lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh là một nhà trí thức với vai trò là một giảng viên âm nhạc tại Nghệ An nhưng thầy đã không an phận thủ thường để bị bịt mắt, che tai, sống vô cảm giữa một xã hội nhiễu nhương và bất công. Thầy không những dạy cho học sinh về kiến thức và còn dạy cho học sinh biết nhận thức đúng đắn, và là tấm gương về đời sống dấn thân, quên mình vì tự do, dân chủ, nhân quyền, và chủ quyền của đất nước.”

Lễ trao giải của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam 2020, ngày 21/11/2020. YouTube AnTam Nguyen
Lễ trao giải của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam 2020, ngày 21/11/2020. YouTube AnTam Nguyen

Từ Đức, Luật sư Nguyễn Văn Đài, phát biểu biểu dương nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa, người đang thụ án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước”:

“Anh là một thanh niên Công giáo đầy nhiệt huyết, dấn thân vì cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Hóa tự mình học hỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin với ước mong góp phần xây dựng một xã hội Việt Nam phát triển và dân chủ. Trong thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra vào năm 2016 tại một số tỉnh miền Trung, anh đã đến tận hiện trường ghi hình tội ác gây ra thảm họa này. Anh nỗ lực hỗ trợ các nạn nhân thu thập bằng chứng nhằm tố giác tội ác và khởi kiện công ty Formosa. Anh dùng phương tiện thông tin hiện đại về thảm họa Formosa đến truyền thông quốc tế và công chúng.”

Nguyễn Văn Hóa được đề cử Giải Tự Do Báo chí của UNESCO
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Giáo sư Nguyễn Chính Kết từ bang California phát biểu về Hội nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN) – hội do Tiến sĩ Phạm Chí Dũng sáng lập, người đang bị giam cầm và đối mặt với án tù lên đến 20 năm.

“Hội Nhà báo Độc lập là một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền một cách ôn hòa bằng cách sử dụng quyền tự do ngôn luận qua trang web điện tử Việt Nam Thời báo.

“Vì những hoạt động mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho là nguy hại cho chế độ, nên các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập phải đối diện với các hành vi đàn áp nặng nề, bắt bỏ tù các thành viên tích cực như blogger Trương Duy Nhất, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng – Chủ tịch sáng lập Hội, nhà báo Nguyễn Tường Thụy – Phó Chủ tịch Hội, nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn.

LHQ chất vấn Hà Nội về việc bắt giam, sách nhiễu 6 nhà báo độc lập
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00

“Ngoài ra, có ích nhất 10 thành viên của Hội bị triệu tập và hỏi cung, trang mạng và trang Facebook của Hội bị khóa tại Việt Nam, và thường xuyên bị các hacker tấn công.”

Được thành lập từ năm 2002, Giải Nhân quyền Việt Nam được trao hàng năm cho cho các cá nhân và tổ chức trong nước đã có những đóng góp xuất sắc và có nhiều ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh cho nhân quyền, tự do và dân chủ cho nhân dân Việt Nam. Cho đến nay đã có 50 cá nhân và 4 tổ chức được tuyên dương và trao giải này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG