Đường dẫn truy cập

Hội nghị Trung Ương đảng CSVN chưa giải quyết vấn đề nhân sự


Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội Nghị Trung Ương 13 của đảng CSVN kết thúc hôm 21/12 đã không giải quyết dứt điểm vấn đề nhân sự cấp cao, và vì vậy quyết định này đã được hoãn lại cho tới tháng Giêng năm tới, theo một thông cáo chính thức phổ biến vào cuối ngày thứ Hai.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Trung Ương Hoàng Bình Quân, hơn 1,500 đại biểu sẽ tham dự Đại Hội Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng Giêng 2016, từ ngày 21/1 tới 28/1 ở Hà Nội.

Các hãng tin quốc tế dường như đều chú ý tới tin này trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, và đang đối mặt với những vấn đề đối nội như cải cách kinh tế, và đối ngoại như những căng thẳng trong các quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc.

Hãng tin AFP hôm 22/12 nói việc chọn người vào các chức vụ quan trọng nhất nước như Chủ tịch nước, Thủ Tướng, Tổng Bí Thư...là vấn đề có tính cách quyết định đối với hướng đi tương lai của Việt Nam.

Bản tin của AFP vẽ ra một bức tranh toàn cảnh:

Đối nội:

Về kinh tế, GDP Việt Nam tăng nhanh hơn dự kiến bất chấp những vấn đề khó khăn liên quan tới ngân hàng và các công ty quốc doanh, là lĩnh vực cản trở tính sáng tạo và đà phát triển của Việt Nam, trong khi là cái nôi nuôi dưỡng nạn tham ô. Về vấn đề nhân quyền, các tổ chức bênh vực nhân quyền lên án chính sách cứng rắn của Đảng Cộng sản đối với giới chỉ trích chính sách của nhà nước, kể cả tống giam các blogger và các luật sư, trường hợp mới nhất là Luật sư Nguyễn văn Đài, bị bắt cách đây 1 tuần.

Đối ngoại:

Về vấn đề đối ngoại, vụ tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc đang đặt Việt Nam trong vị thế khó xử, trong khi quan hệ song phương xấu đi sau khi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan dầu nước sâu vào các vùng biển thuộc khu đặc quyền kinh tế Việt Nam hồi tháng 5/2014.

Một số chuyên gia cho rằng chính sách đối ngoại của Việt Nam sẽ không có gì thay đổi sau Đại hội Đảng.Trong bài viết đăng trên tờ The Diplomat, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng, Đại học New South Wales của Australia nói Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách cân bằng đa cực- đa dạng hoá và đa phương, thay vì theo đuổi một chính sách hạn chế hơn, là cân bằng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong nhiều năm nữa tiếp theo sau Đại Hội Đảng thứ 12.

Vấn đề nhân sự chưa giải quyết được, theo các chuyên gia cho thấy là cuộc đấu đá và tranh giành quyền lực vẫn chưa ngã ngũ giữa phe Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và phe Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo Dailymail, The Diplomat

Truyền hình vệ tinh VOA 22/12/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:29 0:00

XS
SM
MD
LG