Đường dẫn truy cập

Hội nghị khí hậu bị bế tắc vì vấn đề tài chánh và mức cắt giảm khí thải carbon


Các đại biểu tham dự phiên họp bế mạc Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu tại Warsaw, 22/11/2013
Cuộc đàm phán ở Warsaw về khí hậu đã kéo dài thêm một ngày, trong lúc không có nhiều hy vọng có được một thỏa thuận giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu.

Ngày hôm nay, sau hai tuần thương thuyết, các đại diện của hơn 190 nước vẫn tranh cãi với nhau về việc phân bổ chỉ tiêu cắt giảm khí thải carbon giữa các nước giàu và các nước nghèo, và về việc tài trợ cho các nước dễ bị tổn hại vì biến đổi khí hậu.

Các nước đang phát triển, như Trung Quốc và Ấn Độ, nhất định đòi các nước giàu hơn áp dụng những chỉ tiêu nghiêm khắc hơn. Các nước nghèo cũng muốn các nước giàu gia tăng viện trợ để giúp họ ứng phó tốt hơn với những tai họa vì thời tiết mà họ nói là đã và đang trở nên tệ hại hơn vì biến đổi khí hậu.

Một thỏa thuận cần phải đạt được trong vòng hai năm nữa trước khi một hiệp ước có thể được ký kết tại Paris, và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG