Đường dẫn truy cập

Hội nghị khí hậu bị bế tắc vì vấn đề tài chánh và mức cắt giảm khí thải carbon


Các đại biểu tham dự phiên họp bế mạc Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu tại Warsaw, 22/11/2013
Cuộc đàm phán ở Warsaw về khí hậu đã kéo dài thêm một ngày, trong lúc không có nhiều hy vọng có được một thỏa thuận giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu.

Ngày hôm nay, sau hai tuần thương thuyết, các đại diện của hơn 190 nước vẫn tranh cãi với nhau về việc phân bổ chỉ tiêu cắt giảm khí thải carbon giữa các nước giàu và các nước nghèo, và về việc tài trợ cho các nước dễ bị tổn hại vì biến đổi khí hậu.

Các nước đang phát triển, như Trung Quốc và Ấn Độ, nhất định đòi các nước giàu hơn áp dụng những chỉ tiêu nghiêm khắc hơn. Các nước nghèo cũng muốn các nước giàu gia tăng viện trợ để giúp họ ứng phó tốt hơn với những tai họa vì thời tiết mà họ nói là đã và đang trở nên tệ hại hơn vì biến đổi khí hậu.

Một thỏa thuận cần phải đạt được trong vòng hai năm nữa trước khi một hiệp ước có thể được ký kết tại Paris, và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG