Đường dẫn truy cập

Hỏi đáp y học: U mạch bạch huyết


Bác sĩ Hồ Văn Hiền
please wait

No media source currently available

0:00 0:07:58 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Chuyên gia phụ trách giải đáp thắc mắc y học kỳ này là Bác sĩ Hồ Văn Hiền, chuyên khoa nhi và y khoa tổng quát, có phòng mạch và đang làm việc cho các bệnh viện ở Bắc Virginia.

Thính giả Tùng Nguyễn, email đến câu hỏi như sau:

“Cháu năm nay 13 tuổi. Cháu bị u bạch mạch bẩm sinh ở gần miệng. Cháu đi khám thì bác sĩ khuyên nên để hết tuổi lớn mới phẫu thuật. Hiện nay cháu có dùng thuốc nam để hạn chế khối u phát triển. Cháu muốn hỏi mình nên kiêng dùng những loại thực phẩm nào.

Cám ơn bác sĩ!”


Chúng tôi đã chuyển email này cho bác sĩ Hồ Văn Hiền, và sau đây là phần giải đáp của bác sĩ Hiền:

U mạch bạch huyết bẩm sinh

U mạch bạch huyết bẩm sinh tiếng Anh là congenital lymphangioma.

Lymph: bạch huyết, nghĩa là dịch lưu thông trong cơ thể,"trắng" hoặc đúng hơn là "trong" không đỏ như máu vì khác máu ở chỗ lymph không có hồng cầu (red blood cells).

Angio: mạch máu. Các mạch dẫn truyền bạch huyết (lymphatic vessels) tạo nên một hệ thống thoát lưu mở (open drainage system); không phải đóng như mạch máu [blood vessels, mạch dẫn truyền bạch huyết đem lượng huyết thanh (plasma) còn tồn tại ở các mô về tim.]

Trong lúc phát triển bào thai, một cụm tế bào tạo nên hệ bạch huyết bị cô lập trong một vùng nào đó của cơ thể, và sau đó phát triển độc lập, không thông thương với hệ bạch huyết chung của cơ thể. Cho nên bạch huyết ứ đọng lại nơi đó và thành khối u.

Người ta phân loại tùy theo hình dạng, địa điểm của u bướu.

● Loại nông trong da, gồm các mạch nhỏ (capillary, mao quản)(lymphangioma circumscriptum), nhìn thấy ngoài da như những bong bóng nước trắng đỏ hay tím.
● Loại hang có những vùng ứ đọng bạch huyết lớn hơn (cavernous lymphangioma),xuất hiện từ lúc dưới 1 tuổi, ở đầu và cỗ, nằm sâu dưới da, bên ngoài thì da bình thường,to chừng 1cm trở lên, có khi rất lớn, làm sưng hết cánh tay hoặc cẳng chân.
● Loại nang gồm những túi bạch huyết lớn (cystic hygroma hoặc lymphangioma).

Người ta chữa lymphangioma nếu u ảnh hưởng đến cơ năng nào đó của cơ thể (ví dụ, u đè lên tròng mắt làm trở ngại thị giác), hay vì lý do thẩm mỹ, ngoại hình.

U bạch huyết không biến thành ung thư và nói chung trị liệu bằng phẫu thuật, chích chất làm xơ (sclerosing agents) hay laser cần khả năng chuyên môn cao ở bác sĩ phẫu thuật, kết quả có thể không hoàn toàn vừa ý. Nên hỏi bác sĩ kết quả mong đợi như thế nào, có đúng như mình nghĩ hay không.

Về vấn đề ăn uống, tôi không tìm thấy liên hệ nào giữa các thức ăn và u bạch huyết trên mặt.

Chỉ có bác sĩ chữa bệnh cho bệnh nhân biết đích xác về trường hợp bệnh nhân và trả lời thoả đáng cho cháu mà thôi.

Chúc bệnh nhân may mắn.

Bác sĩ Hồ Văn Hiền

--------------------------------------------

Cảm ơn bác sĩ Hồ Văn Hiền. Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Quý vị có thể nghe lại các bài giải đáp trên mạng Internet ở địa chỉ voatiengviet.com

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Số điện thoại miễn phí dành cho mục Hỏi Đáp Y học là 202-205-7890, ngày giờ nhận câu hỏi là thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi qua điện thư ở địa chỉ Vietnamese@voanews.com.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG