Đường dẫn truy cập

Hội Chữ Thập Đỏ: Có thể khống chế Ebola trong vòng 4-6 tháng


Dịch Ebola đã giết chết hơn 4.500 người ở Tây Phi.
Dịch Ebola đã giết chết hơn 4.500 người ở Tây Phi.

Người đứng đầu Hội Chữ Thập Đỏ loan báo dịch Ebola bùng phát giết chết hơn 4.500 người ở Tây Phi có thể được khống chế trong vòng từ 4 đến 6 tháng nếu tuân thủ các bước đúng cách.

Phát biểu với báo giới ở Trung Quốc hôm nay, ông Elhadj As Sy nhấn mạnh khoảng thời gian vừa kể là khả dĩ nếu thực hiện tốt công tác cách ly và điều trị cho người đã xác định bị nhiễm Ebola và tiến hành chôn cất đúng cách những nạn nhân thiệt mạng vì virus này.

Phát biểu được đưa ra trong lúc Tổ chức Y tế Thế giới triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về Ebola của WHO để thảo luận các diễn tiến mới nhất của dịch và xem có cần điều chỉnh các khuyến cáo hay không.

Cuộc họp dự kiến kéo dài từ 1 tới 2 ngày, sau đó WHO sẽ tổ chức buổi trình bày kết quả.

Công ty dược phẩm Hoa Kỳ Johnson & Johnson hôm nay loan báo đang hợp tác với công ty y tế Bavarian Nordic của Đan Mạch để phát triển một vaccine ngừa Ebola mà theo dự kiến sẽ bắt đầu được thử nghiệm tính an toàn vào tháng giêng tới. Công ty Johnson & Johnson nói vaccine này sẽ được chia thành 2 liều, cách nhau 2 tháng.

Công ty cho biết thêm đang chi tới 200 triệu đô la để gia tốc và mở rộng nghiên cứu về Ebola. Công ty hy vọng các liều vaccine này sẽ sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng rộng rãi vào giữa năm sau.

Hôm qua, WHO cho hay một loại vaccine ngừa Ebola thử nghiệm có thể được đưa vào sử dụng vào tháng Giêng.

Trợ lý giám đốc WHO, bác sĩ Marie Paule Kieny cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine Ebola đang được tíên hành hoặc lên kế hoạch ở Châu Âu, Mỹ, và Châu Phi. Theo lời bà, nếu vaccine này an toàn, có thể mở cuộc thử nghiệm ở Tây Phi vào tháng giêng, với hàng chục ngàn liều.

Bà không cho biết liệu vaccine này có hiện diện rộng rãi trên thị trường hay không.

Liberia, Guinea, và Sierra Leone là 3 nước bị dịch Ebola ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 9.100 ca.

Các giới chức An ninh Nội địa Hoa Kỳ yêu cầu tất cả hành khách từ 3 nước này muốn tới Mỹ phải đi qua một trong năm cửa khẩu đã tăng cường rà soát Ebola.

Các sân bay đó ở Atlanta, Chicago, New York, Washington, và Newark (New Jersey.)

94% hành khách tới Mỹ từ 3 nước Tây Phi vừa kể thường đi qua các phi trường này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG