Đường dẫn truy cập

Hoạt động não của người nghiện tình dục giống người nghiện ma túy


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có ba khu vực cụ thể hoạt động tích cực hơn trong não bộ của những người nghiện tình dục so với những tình nguyện viên khỏe mạnh.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có ba khu vực cụ thể hoạt động tích cực hơn trong não bộ của những người nghiện tình dục so với những tình nguyện viên khỏe mạnh.

Hành vi tình dục khó kiểm soát, thường được gọi là chứng nghiện tình dục, ảnh hưởng đến một trong 25 người trưởng thành. Ở những người này, hình ảnh khiêu dâm kích hoạt hoạt động của não bộ tương tự như ở não của người nghiện ma túy, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ở Anh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói điều này không có nghĩa là nội dung khiêu dâm là mang tính gây nghiện về thể chất.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu 19 người được chẩn đoán nghiện tình dục và 19 tình nguyện viên khỏe mạnh xem một loạt những đoạn video ngắn nội dung hoặc khiêu dâm hoặc về thể thao trong khi hoạt động não bộ của họ được theo dõi, sử dụng phương pháp chụp ảnh não công nghệ cao. Được gọi là chụp ảnh từ tính chức năng, fMRI đo mức độ oxy trong máu não như một dấu hiệu cho thấy sự kích hoạt ở những vùng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có ba khu vực cụ thể hoạt động tích cực hơn trong não bộ của những người nghiện tình dục so với những tình nguyện viên khỏe mạnh. Các vùng kích hoạt bao gồm khu vực liên quan đến mong muốn được đền đáp và thèm thuốc.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san PLoS One.

Trong một nghiên cứu so sánh ham muốn với thích những gì họ thấy, những người nghiện tình dục cho thấy mức độ ham muốn cao hơn đối với những video khiêu dâm hơn là thích thú với những hình ảnh đó. Tương tự như vậy người nghiện ma túy có hành vi tìm kiếm thuốc vì họ muốn, thay vì thích, rượu và ma túy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nghiện tình dục bắt đầu xem những nội dung khiêu dâm từ khi còn trẻ và xem nhiều hơn so với người bình thường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG