Đường dẫn truy cập

Nhà thơ Hoàng Cầm tạ thế


Nhà thơ Hoàng Cầm

Nhà thơ Hoàng Cầm, người được xưng tụng là “ông vua của thơ tình Việt Nam”, đã qua đời, thọ 89 tuổi.

Tin tức báo chí Việt Nam cho hay tác giả của những tập thơ nổi tiếng: Bên kia sông Đuống, Về Kinh Bắc, Lá diêu bông…đã tạ thế sáng thứ năm tại bệnh viện Việt-Xô ở Hà Nội vì viêm phổi.

Thi sĩ Hoàng Cầm, tên thật là Bùi Tằng Việt, sinh năm 1922 ở Bắc Ninh, trong một gia đình nghèo. Ông bắt đầu làm thơ từ năm 8, 9 tuổi và đã có tập thơ đầu tiên được in từ những năm 1936-1937.

Ông tham gia phong trào Việt Minh từ năm 1944, và vào năm 1957 ông là một trong những văn nghệ sĩ tham gia sáng lập Hội Nhà Văn Việt Nam. Ông được trao giải thưởng Nhà nước về Văn hóa Nghệ thuật năm 2007.

Tuy nhiên, không lâu sau, do vụ án “Nhân Văn Giai Phẩm”, ông phải rút khỏi Hội nhà văn vào năm 1958 và về hưu non năm 1970 lúc 48 tuổi. Ông được trao giải thưởng Nhà nước về Văn hóa Nghệ thuật năm 2007.

Nguồn: VOV/Thanh Nien

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG