Đường dẫn truy cập

Họa sĩ Pháp dùng kỹ năng tỉ mỉ để vẽ mắt giả


Hàng triệu người trên toàn thế giới cần mắt giả để thay thế mắt bị hỏng vì tai nạn hay rối loạn bẩm sinh. Một họa sĩ chuyên vẽ siêu nhỏ của Pháp đã dùng kỹ năng của mình để giúp chế tạo những con mắt giả trông giống như thật.

Cô Valérie Baiocco 21 tuổi bị ngã ngựa vào tháng 5 năm 2009. Cô bị chấn thương nghiêm trọng ở đầu và hỏng một con mắt. 3 năm sau đó, cô giải phẫu để phục hồi thị giác, tuy nhiên cuộc giải phẫu thất bại và bác sĩ phải bỏ mắt hỏng đi.

Sau đó, cô nghe nói về một phòng thí nghiệm tại thành phố Lyons ở vùng đông nam nước Pháp chuyên chế tạo mắt giả chất lượng cao. Và năm ngoái cô đến phòng thí nghiệm này để xem họ có thể làm mắt giả y như mắt thật của cô hay không.
Cô cho biết:

“Tôi thực sự mong muốn có được con mắt mới, đặc biệt vì lý do thẩm mỹ. Có được hai mắt giống nhau và người khác nhìn vào không thấy có gì khác cả, dù là bạn bè hay người ngoài đường, rõ ràng là tốt hơn cả. Bạn cảm thấy mình ít có khác biệt.”

Mắt giả của cô Baiocco gần như giống hệt mắt thật nhờ tài nghệ vẽ chính xác và tỉ mỉ của họa sĩ Philippe Jacquin Ravot. Ông chuyên vẽ chính xác đến mức đôi khi phải cần tới kính phóng đại.

Ông Ravot nói một người bạn thuyết phục ông đến làm việc với ông Dominique Charles Messance, chủ một phòng thí nghiệm chuyên về khoa mắt giả:

“Một người bạn bị hỏng mắt vào năm 1992 nói với tôi về ông Messance. Tôi đến gặp ông ấy, không phải với bản tóm tắt lý lịch xin việc mà với những tác phẩm, hồ sơ và những tranh vẽ cây tí hon của tôi.”

Ông Ravot nói ông được nhận vào làm việc ngay và làm việc với ông Messance kể từ khi đó. Ông nói ông vẽ khoảng 650 mắt giả mỗi năm:

“Điều làm tôi hứng thú về công việc này là sự chính xác, việc sử dụng màu mà tôi dùng như một họa sĩ. Thật là thú vị có được công việc mang tính nghệ thuật nhưng cũng giúp cho những bệnh nhân cần mắt giả.”

Giá một con mắt giả tại phòng thí nghiệm của ông Messance vào khoảng 1200 USD. Phải mất 6 giờ đồng hồ mới làm xong. Khách có thể đến vào buổi sáng và cuối ngày ra về với một con mắt mới.

Bệnh nhân đến từ các nước châu Âu, Nga và Mỹ.

Ông Ravot cũng vẽ mắt giả dùng cho những nhân vật nổi tiếng bằng sáp được trưng bày tại Viện bảo tàng Grevin ở Paris, nhưng ông nói ông thích làm mắt giả cho người thật cần chúng hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG