Đường dẫn truy cập

Nước Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9


Tổng thống Obama, Ðệ nhất phu nhân Michelle, Phó Tổng thống Joe Biden, và phu nhân Jill Biden cử hành phút mặc niệm tại Tòa Bạch Ốc, ngày 11/9/2013, 12 năm sau vụ tấn công khủng bố giết chết gần 3000 người.
Tổng thống Obama, Ðệ nhất phu nhân Michelle, Phó Tổng thống Joe Biden, và phu nhân Jill Biden cử hành phút mặc niệm tại Tòa Bạch Ốc, ngày 11/9/2013, 12 năm sau vụ tấn công khủng bố giết chết gần 3000 người.
Những buổi lễ trang nghiêm được tổ chức ở New York, Washington và Pennsylvania trong ngày hôm nay để tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Gần 3.000 người thiệt mạng trong những vụ tấn công bằng máy bay bị cưỡng chiếm do các phần tử khủng bố al-Qaida thực hiện.

Tại New York, gia đình và bạn bè của các nạn nhân tham dự một buổi lễ truy điệu tại đài tưởng niệm nằm gần nơi mà các máy bay bị cướp đâm tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Trong một nghi thức đã trở thành truyền thống, tên của các nạn nhân đã được lần lượt xướng lên tại buổi lễ.

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama và các quan khách cử hành phút mặc niệm vào lúc 8 giờ 46 phút, là thời điểm chiếc máy bay bị cưỡng chiếm thứ nhất đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

Xế ngày hôm nay, Tổng thống Obama cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Martin Demsey tham dự một buổi lễ tưởng niệm tại Ngũ giác đài dành cho gia đình của hơn 100 người thiệt mạng trong vụ tấn công vào trụ sở Bộ Quốc phòng.

Một buổi lễ khác đang được tổ chức ở thị trấn Shankville, tiểu bang Pennsylvania, nơi mà 33 hành khách và 7 nhân viên phi hành của chuyến bay 93 của hãng United Airlines bị thiệt mạng.

Máy bay này bị rơi trong lúc hành khách tìm cách giành quyền kiểm soát máy bay từ tay các tay không tặc mà người ta tin là định lái máy bay tới Washington để tấn công Tòa Bạch Ốc hoặc trụ sở quốc hội.

Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm một năm vụ tấn công khủng bố nhắm vào lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Lybia. Đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao khác của Mỹ đã bị giết hại.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ tiếp tục tưởng niệm cái chết của những người này và giữ vững quyết tâm đưa những kẻ chủ mưu vụ tấn công Benghazi ra trước ánh sáng công lý.


VOA Express

XS
SM
MD
LG