Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Taliban tiến tới thỏa thuận chấm dứt chiến tranh


Phái đoàn Taliban do Mullah Abdul Ghani Baradar dẫn đầu trong một cuộc đàm phán ở Nga năm 2019.
Phái đoàn Taliban do Mullah Abdul Ghani Baradar dẫn đầu trong một cuộc đàm phán ở Nga năm 2019.

Taliban đã đưa ra tối hậu thư cho Washington sau nhiều tuần đàm phán với một đặc phái viên hòa bình của Hoa Kỳ, yêu cầu phản hồi về đề nghị giảm bạo lực trong bảy ngày ở Afghanistan, nếu không, họ sẽ rời khỏi bàn đàm phán, AP dẫn nguồn tin từ hai quan chức Taliban cho biết hôm 12/2.

Động thái này diễn ra khi Washington vào tối 11/2 tuyên bố rằng sắp có một thỏa thuận về việc giảm bớt bạo lực của phiến quân Taliban.

Tối hậu thư này do trưởng phái đoàn đàm phán Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar đưa ra. Ông này hồi đầu tuần đã gặp đặc phái viên Nhà Trắng Zalmay Khalilzad và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, AP dẫn lời hai quan chức Taliban nắm về cuộc thương lượng cho biết.

Hoa Kỳ và Taliban đã sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận rút quân đội Hoa Kỳ và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình giữa phiến quân và chính phủ Afghanistan, theo đài NBC News.

Đài này dẫn lời một viên chức phương Tây, một quan chức Afghanistan, và hai cựu viên chức Hoa Kỳ được báo cáo về cuộc đàm phán cho biết thỏa thuận này sẽ chỉ được tiến hành nếu Taliban tuân thủ cam kết giảm bạo lực trong thời gian bảy ngày.

VOA Express

XS
SM
MD
LG