Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ rút quân khỏi Yemen


Việc rút quân được thực hiện một ngày sau khi các tay đánh bom tự sát giết chết ít nhất 137 người tại hai ngôi đền Hồi Giáo ở thủ đô Sana’a do phiến quân kiểm soát.
Việc rút quân được thực hiện một ngày sau khi các tay đánh bom tự sát giết chết ít nhất 137 người tại hai ngôi đền Hồi Giáo ở thủ đô Sana’a do phiến quân kiểm soát.

Các giới chức Yemen hôm nay cho biết Hoa Kỳ đang rút các lực lượng còn lại khỏi Yemen, một ngày sau khi các tay đánh bom tự sát giết chết ít nhất 137 người tại hai ngôi đền Hồi Giáo ở thủ đô Sana’a do phiến quân kiểm soát.

Sự kiện này chưa được quân đội Mỹ xác nhận. Có khoảng 100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ trú đóng tại căn cứ không quân al-Anad miền nam Yemen nơi Hoa Kỳ phóng máy bay không người lái tấn công các mục tiêu al-Qaida bên trong Yemen.

Vào lúc tình hình Yemen trở nên tệ hại hơn, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đọc một bài diễn văn truyền hình đầu tiên kể từ trốn khỏi bị giam giữ tại nhà ở Sana’a trong tháng trước.

Nói chuyện tại thành phố Aden ở miền nam, ông Hadi yêu cầu các phiến quân Houthi người Sia rời các bộ của chính phủ họ chiếm đóng, rút lực lượng khỏi thủ đô Sana’a và trở lại các cuộc thương thuyết do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Ông Hadi cũng lên án điều ông gọi là một “âm mưu đảo chánh” chống lại ông sau khi một máy bay chiến đấu không rõ tông tích bắn một phi đạn vào dinh tổng thống tại Aden cách đây vài ngày.Ông Hadi không hề hấn gì trong cuộc tấn công này.

Yemen lâm vào tình trạng bạo động và hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo lâu năm của Yemen Ali Abdullah Saleh bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của quần chúng vào năm 2012 và đưa ông Hadi được Tây phương ủng hộ lên cầm quyền.

Phiến quân Houthi đồng minh của Iran chiếm được thủ đô Sana’a vào tháng 9 năm ngoái và đã giao tranh với người Sunni khi nhóm phiến quân này cố nới rộng quyền hành của họ.

Ngày thứ Bảy, một phát ngôn viên của tòa đại sứ Yemen tại Washington, ông Mohammed al-Basha viết trên Twitter là ông “nghe tiếng trống chiến tranh lớn và rõ ràng tại Yemen.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG