Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ ra hình phạt chống băng đảng MS-13


Thành viên của băng đảng MS-13 bị bắt vì các tội sát nhân và sở hữu súng trở lên xe cảnh sát sau khi được đưa ra trình diện trước các nhà báo trong thủ đô San Salvador của El Salvador
Chính phủ Hoa Kỳ đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm trấn áp Mara Salvatrucha, một băng đảng bạo động gốc El Salvador mà trong thời gian qua đã tăng cường sự hiện diện tại Hoa Kỳ.

Bộ Tài Chính hôm thứ Năm loan báo rằng Bộ đã liệt nhóm Mara Salvatrucha vào danh sách các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, một cách phân loại sẽ cho phép chính phủ phong tỏa bất cứ tài sản nào do băng đảng này sở hữu tại Hoa Kỳ, đồng thời nghiêm cấm các công dân Mỹ làm ăn với tổ chức liên hệ.

Các giới chức Bộ Tài chính nói rằng băng đảng này thường được biết đến dưới tên MS-13, có khoảng 30,000 thành viên, trong đó có 8.000 người tại Hoa Kỳ. Ngoài El Salvador, tổ chức này còn hiện diện đáng kể tại Guatemala, Honduras và Mexico.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Tài Chính David Cohen nói rằng MS-13 có dính líu vào nhiều vụ giết người, tống tiền, buôn lậu ma túy và buôn người tại Hoa Kỳ, và rằng các cuộc tấn công bạo động của băng đảng này nhắm vào các thành viên của các băng đảng thù nghịch thường gây thương vong cho những thường dân vô tội ngoài cuộc.

Tiến sĩ Cynthia O’Donnell, Giáo sư hình luật của Trường Đại Học Marymount, đã phổ biến kết quả cuộc khảo cứu của bà về băng đảng MS-13. Bà nói với đài VOA rằng tổ chức này bạo động một cách cố ý.

Giáo sư O’Donnell nói một trong những lý do băng đảng này trở nên bạo động có liên quan tới mục tiêu mà nhóm này tìm cách đạt được, đơn giản đó là muốn nổi tiếng về tính bạo động của mình.

Họ muốn được biết tiếng là băng đảng lớn nhất, xấu xa nhất và ác độc nhất. Và như thế dĩ nhiên họ thực hiện những hành vi bạo động để hậu thuẫn cho đặc tính đó.

Bộ Tài Chính nói băng đảng MS-13 giờ đây hoạt động tại hơn 40 tiểu bang và lãnh thổ thủ đô của Hoa Kỳ.

Bà O’Donnell nói một lý do khiến tổ chức này mọc rễ mạnh mẽ như thế tại Hoa Kỳ là nhờ tính lưu động của tổ chức.

Hoa Kỳ đã tung ra các biện pháp tương tự chống các tổ chức bạo động khác trong đó có Yakuza, một nhóm tội phạm có tổ chức Nhật Bản, và tập đoàn ma túy Zetas có trụ sở ở Mexico.

VOA Express

XS
SM
MD
LG