Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ cử thêm 750 binh sĩ đến Iraq sau cuộc biểu tình tại sứ quán


Người biểu tình đốt vật dụng trước sứ quán Mỹ ở Iraq hôm 31/12/2019.

Hôm 31/12, Hoa Kỳ ngay lập tức cử khoảng 750 binh sĩ đến Trung Đông để đáp trả các cuộc biểu tình bạo lực tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết.

Trong một tuyên bố, ông Esper đã ủy quyền triển khai một tiểu đoàn bộ binh thuộc Lực lượng phản ứng tức thời (IRF) của Sư đoàn dù 82. Ông cho biết thêm ngoài việc triển khai ngay lập tức, các lực lượng bổ sung từ IRF đang sẵn sàng để được cử đi trong vài ngày tới.

Tức giận vì các cuộc không kích của Hoa Kỳ vào Iraq, người biểu tình đã ném đá và chốt an ninh tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad hôm 31/12, bắt đầu một cuộc đối đầu với nhân viên an ninh.

Các cuộc biểu tình này, do các dân quân được Iran hậu thuẫn lãnh đạo, đã tạo ra một thách thức mới trong chính sách đối ngoại đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước cuộc bầu cử vào năm 2020. Ông đe dọa sẽ trả đũa Iran, nhưng sau đó ông nói rằng không muốn tham chiến.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các nhân viên ngoại giao bên trong sứ quán đều an toàn và chưa có kế hoạch sơ tán họ.

Nhân viên an ninh Đại sứ quán đã sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay để đẩy lùi những người biểu tình, những người đã xông vào và đốt chốt an ninh ở lối vào nhưng không xâm phạm vào khuôn viên tòa đại sứ.

Các quan chức Hoa Kỳ, không nêu tên, cho Reuters biết 750 binh sĩ này ban đầu sẽ đồn trú ở Kuwait. Các quan chức cho biết thêm có tới 4.000 binh sĩ có thể được cử đến khu vực này trong những ngày tới nếu cần.

Hiện có hơn 5.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Iraq để hỗ trợ cho lực lượng địa phương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG