Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ áp thêm 10% thuế lên $300 tỉ hàng hóa Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Sân cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc trươc khi lên đường vận động tranh cử tại Cincinnati, ngày 1/8/2019..
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Sân cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc trươc khi lên đường vận động tranh cử tại Cincinnati, ngày 1/8/2019..

Tổng thống Donald Trump ngày 1/8 tuyên bố sẽ áp thêm 10% thuế lên $300 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu vào ngày 1/9, giữa lúc các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục.

Ông Trump viết trên Twitter: “Các cuộc thảo luận thương mại đang tiếp tục, và trong thời gian thương thuyết, bắt đầu vào ngày 1/9, Hoa Kỳ sẽ thêm vào 10% thuế đối với 300 tỉ đô la hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc đến đất nước chúng ta. Khoản này không bao gồm 200 tỉ đô la hàng hóa đã bị đánh thuế nhập khẩu 25%.”

Trong một loạt tin trên Twitter, ông Trump đổ lỗi Trung Quốc không tôn trọng các lời hứa mua thêm sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không làm thêm nữa để chặn đứng việc mua bán chất gây nghiện fentatyl tổng hợp.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sụt giá sau loan báo của tổng thống Trump.

Các nhà thương thuyết Hoa Kỳ và Trung Quốc kết thúc 2 ngày đàm phán tại Thượng Hải hôm 31/7 mà ít có dấu hiệu tiến bộ dù cả hai nước đều mô tả các cuộc thảo luận là xây dựng. Một vòng gặp gỡ khác giữa các nhà thương thuyết dự trù diễn ra vào tháng 9 tới.

Hoa Kỳ và Trung Quốc lâm vào cuộc chiến thương mại được đánh dấu bằng những cuộc ăn miếng trả miếng về thuế quan kể từ năm ngoái.Căng thẳng làm gián đoạn các chuỗi cung cấp toàn cầu và làm khuấy động thị trường tài chánh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG