Đường dẫn truy cập

Hỏa hoạn trên tàu chiến Mỹ ở San Diego, 21 người bị thương


Hỏa hoạn xảy ra trên tàu USS Bonhomme Richard ở căn cứ Hải quân San Diego, ngày 12/07/2020.

Hỏa hoạn kéo dài nhiều giờ hôm 12/07 trên tàu chiến Hoa Kỳ cập cảng tại Căn cứ Hải quân San Diego đã khiến 21 người nhập viện do bị thương nhẹ và khiến hai tàu Hải quân khác neo đậu gần đó phải di dời, các viên chức quân sự và cứu hỏa địa phương cho Reuters biết.

Sở Cứu hỏa San Diego cho biết một vụ nổ kèm với hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 8:30 sáng giờ địa phương hôm 12/07 trên tàu USS Bonhomme Richard, một tàu đổ bộ tấn công đang được bảo trì định kỳ tại cảng.

Vụ nổ được cho là do nhiệt tỏa ra từ một không gian hạn chế dưới áp lực, khác với vụ nổ do nhiên liệu hoặc vật liệu nổ, Chuẩn Đô đốc Philip Sobeck nói tại một cuộc họp báo vào tối ngày 12/07.

Mặc dù không rõ nguyên nhân chính xác của ngọn lửa, nhưng nơi phát hỏa bắt nguồn từ khoang để hàng hóa ở bên dưới, và lan lên các sàn phía trên, ông Sobeck cho biết.

Phát ngôn viên Hải quân Mike Raney nói với Reuters rằng hiện tại chưa có bằng chứng về hành vi phá hoại.

Các viên chức Hải quân cho biết đạn dược trên tàu thường được dỡ xuống như một biện pháp phòng ngừa an toàn theo tiêu chuẩn trước khi tàu được đưa vào bảo trì.

Chuẩn Đô đốc cho biết khoảng 1 triệu gallon nhiên liệu được cô lập “ở ngay bên dưới bất kỳ nơi phát nhiệt,” và đội cứu hỏa làm việc cả ngày để đảm “bảo rằng số nhiên liệu này không bị ảnh hưởng.”

Hải quân cho biết trong một tuyên bố rằng có 17 thủy thủ và 4 người khác đã được đưa đến bệnh viện địa phương để điều trị các vết thương nhẹ, và điểm danh tất cả các nhân sự trên tàu chiến - khoảng 160 người.

Chuẩn Đô đốc Sobeck cho biết các thủy thủ nhập viện đều trong tình trạng sức khỏe ổn định. Các viên chức hải quân cho biết các thương tích bao gồm phần lớn là do hít phải khói, kiệt sức vì nóng và bỏng nhẹ. Thông thường tàu chở theo khoảng 1.000 thủy thủ.

Tàu Bonhomme Richard, được ủy nhiệm vào năm 1998, được thiết kế để vận chuyển trực thăng tấn công của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và binh sĩ đánh bộ.

Ông Raney cho biết tàu Bonhomme Richard là một tàu đổ bộ lớp Wasp, được xếp hạng là tàu lớn thứ hai trong hạm đội của Hải quân, chỉ sau các tàu sân bay và là một trong bốn loại duy nhất ở Thái Bình Dương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG