Đường dẫn truy cập

Hoa anh đào sắp nở tại thủ đô Mỹ


Người dân và du khách đạp xe dưới tán hoa anh đào đang nở rộ tại Washington DC ngày 01/4/2014
Người dân và du khách đạp xe dưới tán hoa anh đào đang nở rộ tại Washington DC ngày 01/4/2014

Hoa anh đào ở thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ năm nay được dự báo nở rộ từ ngày 27/3 tới ngày 31/3, theo Dịch vụ Công viên Quốc gia.

Du khách các nơi muốn chiêm ngưỡng những cành đào tươi màu khoe sắc, đó là thời điểm tốt nhất để đến với Lễ hội Anh Đào Quốc gia. Lễ hội này khai diễn từ ngày 17/3 và kéo dài tới giữa tháng tư với bốn tuần lễ đầy ắp những sự kiện, nổi bật nhất là Diễn hành Lễ hội Anh đào ngày 14/4, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Ngày hoa nở rộ được tính theo thời điểm 70% cây anh đào bung nụ xung quanh khu vực hồ nước Tidal Basin. Ngày này thay đổi mỗi năm, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Dự báo trước đây nói năm nay hoa đào nở sớm, nhưng nhiệt độ trong tuần này giảm khiến ngày dự báo hoa rộ được dời xuống tuần cuối của tháng 3, theo loan báo của Dịch vụ Công viên Quốc gia hôm 12/3.

Cuối tháng ba, đầu tháng tư thường là thời điểm thủ đô nước Mỹ rực rỡ hoa anh đào. Mùa anh đào sớm nhất trước nay là năm 1990 (ngày 15/3) và muộn nhất là năm 1958 (ngày 18/4).

Hoa đào ở Washington DC một năm chỉ nở một lần và mỗi lần như thế có thể kéo dài từ vài ngày tới vài tuần, tùy thời tiết tốt-xấu.

Món quà từ Nhật Bản

Lễ hội Anh đào thường niên ở Washington DC ghi dấu món quà hữu nghị gồm 3020 cây anh đào mà thành phố Tokyo trao tặng hồi năm 1912 với 12 chủng loại khác nhau.

Ngày nay, chiếm phần lớn ở thủ đô Mỹ là hai giống đào Yoshino và Kwanzan. Đào hồng Kwanzan tập trung ở khu vực Công viên East Potomac. Đào trắng Yoshino thì phần lớn ở khu vực phía Bắc hồ Tidal Basin, gần Đài tưởng niệm Washington.

Từ năm 1935, các nhóm dân sự và chính quyền địa phương cùng nhau tổ chức lễ hội chính thức đầu tiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG