Đường dẫn truy cập

Từ ‘vài lời thật lòng’ của Hồ Tích Tiến


Hình ảnh tuần duyên Trung Quốc và bản đồ khu vực Bãi Tư Chính trên Biển Đông. (Ảnh chụp màn hình Thanh Niên)

Trân Văn

Sau khi ông Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập Hoàn Cầu Thời Báo – cơ quan truyền thông đảm trách tuyên truyền trong đối ngoại của đảng cộng sản Trung Quốc – có “Vài lời thật lòng” (1) với người Việt, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam lập tức chuyển ngữ tâm sự của ông Tiến từ tiếng Hoa sang tiếng Việt để giới thiệu trên trang facebook của cơ quan ngoại giao này. Đó chính là lý do thúc đẩy nhiều người Việt trải lòng với ông Tiến – nhân vật tự nhận là đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường – về những điều mà đương sự khẳng định là… thật lòng!

Duan Dang – một trong số rất nhiều người Việt tham gia bày tỏ tấm lòng của họ - minh định suy nghĩ của ông qua “Nói vài lời thật lòng với lão Hồ” (2). Duan nhấn mạnh “Vài lời thật lòng” là một âm mưu nhằm kích động, ly gián Việt Nam và Mỹ. Duan xem sự kiện lão Hồ đưa ra “Vài lời thật lòng” vào dịp Việt Nam – Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khuyên người Việt đừng quên hàng nghìn, hàng vạn tấn bom từng trút xuống miền Bắc Việt Nam chính là một kiểu gièm pha và chẳng rõ nguyên nhân là do có đôi điều phẫn uất không cam tâm hay có tật giật mình, sợ bóng sợ gió (?).

Duan lấy làm tiếc khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam lại chuyển ngữ những lời hồ đồ như thế để giới thiệu với người Việt. Cũng vì vậy, Duan thắc mắc, phải chăng hành động này là một cách thể hiện quan điểm? Nếu không, phải chăng là nhiệt liệt ủng hộ và muốn phổ biến những lời hồ đồ ấy đến nhân dân và quan viên nước Việt? Bởi lão Hồ luận bàn về lịch sử bang giao, Duan đề nghị nhân vật này tự vấn: Vì sao quan hệ Việt – Mỹ chỉ mới trải qua 25 năm, còn quan hệ Việt – Trung đã kéo dài 70 năm mà đa số người Việt có thiện cảm và niềm tin dành cho Mỹ hơn hẳn đối với quý quốc?

Duan lý giải, đó là vì trong 25 năm qua lại giữa Việt Nam và Mỹ chất đầy thành tâm, thiện chí, không xóa bỏ quá khứ nhưng xem trọng tương lai, còn trong 70 năm quan hệ với quý quốc, người Việt chủ yếu chỉ nhận lại mưu hèn - kế bẩn, phản trắc và chiến tranh xâm lược. Duan gọi năm yếu tố mà lão Hồ liệt kê, xem như chuỗi lợi ích nếu phát triển quan hệ Việt – Trung là năm điều xằng bậy. Vì Lão Hồ liên tục đề cập đến thể chế, ổn định chính trị, chỗ dựa khi giới thiệu chuỗi lợi ích, Duan khẳng định: Với chúng tôi, đời nào, thể chế cũng chỉ là vỏ, cốt lõi là lợi ích dân tộc. Không bảo vệ được lợi ích dân tộc thì cái vỏ nào cũng vô nghĩa, cũng nhanh chóng tan biến.

Do lão Hồ không giấu diếm sự ái ngại việc Việt Nam bị Mỹ lợi dụng để kiềm chế Trung Quốc, Duan khuyên, chỉ cần quý quốc từ bỏ dã tâm bành trướng, vĩnh viễn chấm dứt can thiệp vào hoạt động dầu khí hợp pháp ở biển Đông, chấm dứt bức hiếp ngư dân Việt, tôn trọng luật pháp quốc tế, từ bỏ đường lưỡi bò, phi quân sự - hoàn nguyên và triệt thoái khỏi các thực thể chiếm đóng phi pháp ở Trường Sa, dựa vào tiền lệ Bạch Long Vỹ mà trao trả Hoàng Sa, thành tâm phân định các vùng biển chồng lấn còn lại theo luật pháp quốc tế thì lẽ nào lại không thể bán anh em xa mua láng giềng gần!

Bên cạnh một số người như Duan Dang – bỏ thời gian, bỏ công hồi đáp “Vài lời thật lòng” của ông Hồ Tích Tiến bằng những thông tin, ý kiến hết sức rạch ròi, còn có nhiều ngàn người Việt trực tiếp trải lòng với “Vài lời thật lòng” trên trang facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Dù đã bỏ công dịch – giới thiệu tâm tình của ông Hồ Tích Tiến với người Việt nhưng dường như chịu không thấu tâm tình thật của người Việt, chỉ chừng một ngày sau khi quảng bá “Vài lời thật lòng”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tự ý đục bỏ “Vài lời thật lòng” khỏi trang facebook của họ (3).

***

Hàng loạt diễn biến dồn dập, hoặc xảy ra trên biển Đông hoặc liên quan đến biển Đông trong vài tháng gần đây đã tạo ra những phản ứng trái chiều cả bên ngoài lẫn bên trong Việt Nam. Trong bối cảnh đó, người Việt không chỉ dành sự chú ý, thời gian cho “Vài lời thật lòng” của Tổng Biên tập Hoàn Cầu Thời báo ở Trung Quốc mà còn bàn luận khá nhiều về những ý kiến dường như cũng rất… thật lòng khác của một số cơ quan, viên chức hữu trách hoặc đang tại nhiệm hay đã nghỉ hưu ở Việt Nam, trong đó, nổi bật là tướng Võ Tiến Trung.

Tuần trước, trong một cuộc trò chuyện với tờ Dân Việt, ông Trung (Anh hùng Lực lượng vũ trang, Thượng tướng, cựu Giám đốc Học viện Quốc phòng, cựu đại biểu Quốc hội, cựu Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN) nhận định, đại ý: Các hoạt động liên quan tới biển Đông của Mỹ chỉ nhằm vào lợi ích riêng của Mỹ. Cả Trung Quốc lẫn Mỹ đang gây bất ổn và căng thẳng tại biển Đông. Cho nên cần yêu cầu hai bên hết sức kiềm chế, dừng ngay và không để lặp lại các hoạt động gây bất ổn, vi phạm đến chủ quyền của chúng ta và của ASEAN. ASEAN cần phải đoàn kết, phản đối mạnh mẽ (4)…

Từ những nhận định như vừa kể, Lý Trần phát giác Việt Nam có “những viên tướng giá áo, túi cơm” và cho biết đã hiểu thế nào là Việt gian. Lý Trần tin rằng chẳng người Việt nào ngây thơ tới mức tin rằng hoạt động của Mỹ tại biển Đông nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở đó nhưng đánh đồng Mỹ với Trung Quốc như tướng Trung thì chỉ có thể khẳng định một điều: Đảng CSVN bám chặt lấy đảng cộng sản Trung Quốc để tồn tại và Mỹ sẽ luôn được xác định là kẻ thù vì là kẻ thù của chế độ cộng sản. Lẽ nào Mỹ không “gây bất ổn” thì biển Đông sẽ “yên bình” vì được “đồng chí” Trung Quốc bảo vệ (5)?..

Tương tự, Nguyễn Ngọc Chu liệt kê hàng loạt hàng động từ trước tới nay của Trung Quốc tại biển Đông để chứng minh ông Trung “nhầm lẫn” và thắc mắc, tại sao một ông tướng như ông Trung lại không phân biệt được thế nào là xâm lược biển, đảo của Việt Nam và thế nào là chế ngự sự lăng loàn? Nguyễn Ngọc Chu cho rằng: Trong bối cảnh như hiện nay, quân đội Việt Nam phải dũng mãnh hơn lúc nào hết và bày tỏ hy vọng: Phát biểu của ông Võ Tiến Trung không đại diện cho trí tuệ và dũng khí của các tướng lĩnh và quân đội Việt Nam (6).

Là một trong những người tham gia bàn luận về nhận định của ông Trung, Chau Doan cho rằng, những phát biểu của những người như ông Trung “rất khó nghe” vì: Các anh đã không đủ năng lực và dũng khí để bảo vệ biển đảo của tổ quốc, đã vậy còn bị Tàu Cộng ngăn đuổi, không cho khai thác dầu ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình khiến chính phủ Việt Nam phải bồi thường cho thiên hạ vì huỷ hợp đồng. Khi thế lực khác có thể góp phần bảo vệ luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền của Việt Nam, nếu không mở miệng nói được lời hay, các anh nên im miệng là tốt hơn cả (7)...

Giữa lúc nhiều người thi nhau bình luận và góp ý cho những cá nhân suy nghĩ và nhận định kiểu như ông Trung, Hoàng Nguyên Vũ phát giác: VTV đang “đánh Mỹ”. Ngày nào cũng “đánh Mỹ”. Theo Vũ, “đánh Mỹ” hiện là “món khoái khẩu” của VTV, cứ hết chương trình thời sự là “đánh Mỹ”. Xong phim này sang phim nọ, phim nào cũng “đánh Mỹ”, đánh từ miền Nam đánh ra miền Bắc, từ thành thị đến nông thôn, đánh từ núi cao cho đến tận biển khơi, từ thành thị đến nông thôn.

Vũ bỡn cợt: Vầng, biết rồi. Đánh rồi, thắng rồi. Lịch sử đáng tự hào nhưng chúng ta cũng cần sống cho hiện tại nữa chứ. Chuyện “khép lại quá khứ hướng tới tương lai” do các ông nhà mình nêu ra khi bình thường hoá quan hệ với Mỹ. Khép lại kiểu gì không biết nhưng những ngày này, hôm nào cũng lôi quá khứ ra nói, ai mà chơi nổi hả giời? Tàu Khựa vẽ ra đủ thứ, vu khống đủ kiểu, bắt nạt đủ đường nhằm bành trướng lãnh thổ. Là “anh em, đồng chí” mà nã pháo vào lãnh thổ gây đau thương một thời. Hoàng Sa, Gạc Ma còn đau hồn chiến sĩ, sao VTV1 không chiếu dùm những thước phim đó?

Vũ đặt vấn đề: Phải biết được kẻ thù thực sự của dân tộc này là ai, đang ở đâu chứ. Loại bạn miệng thì hữu nghị nhưng cậy thế nước lớn, lấn đất, cướp biển, đặt điều, dựng chuyện nên từ mặt, càng chơi càng đau khổ dài dài. Còn với Mỹ, quá khứ chiến tranh là ký ức không quên nhưng đã nói “khép lại” thì phải hướng tới những điều tốt đẹp phía trước. “Khép lại” mà truyền thông ngày nào cũng đùng đoàng thì bó tay rồi đấy. Đã chơi thì phải chân thành. Miệng thì bảo “tao với mày làm bạn” mà tay chân lòng dồi suốt ngày lôi chuyện xưa ra than oán thì bạn cái gì hả giời? Bạn dế à (8)?

Chú thích

(1) https://baotiengdan.com/2020/07/13/tong-bien-tap-thoi-bao-hoan-cau-trung-quoc-ho-tich-tien-noi-vai-loi-that-long-voi-nguoi-viet-nam/

(2) https://www.facebook.com/duan.dang.9/posts/3341988092480970

(3) https://www.facebook.com/ChineseEmbassyinHanoi/posts/331667508229877

(4) https://danviet.vn/tuong-vo-tien-trung-my-tap-tran-o-bien-dong-khong-phai-de-ung-ho-viet-nam-bao-ve-chu-quyen-20200708105019678.htm

(5) https://baotiengdan.com/2020/07/14/nhung-vien-tuong-gia-ao-tui-com/

(6) https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/2045280078938745

(7) https://www.facebook.com/DoanBaoChau21165/posts/10158353983433965

(8) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10207299738128008&id=1721755473

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG