Đường dẫn truy cập

Đây là lý do tại sao ‘họ’ vẫn nhất định ‘định hướng XHCN’


Hình minh họa.
Hình minh họa.

Cuối cùng, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN cũng đề nghị khai trừ bà Hồ Thị Kim Thoa ra khỏi đảng vì các sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM (1).

Cách nay khoảng bốn tháng, Bộ Công an từng công bố quyết định khởi tố bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương vì đã chuyển hóa quyền sử dụng 6.000 mét vuông đất ở trung tâm TP.HCM gây thiệt hại cho công quỹ chừng… vài ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên quyết định khởi tố vừa kể được công bố cùng lúc với quyết định… đình chỉ điều tra bị can Hồ Thị Kim Thoa vì bà đã… xuất ngoạivà Bộ Công an không biết bà ở đâu nên đính thêm,,, quyết định truy nã (2)!

Bà Thoa chính là một ví dụ sống động minh họa cho diện mạo của kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Không có kinh tế thị trường theo định hướng XHCN sẽ không có vô số cá nhân như bà Thoa…

***

Cho đến giờ, chẳng ai biết kết quả truy nã bà Thoa sẽ như thế nào, có… đạt hay không (?) nhưng giả sử cảnh sát quốc gia nào đó đồng ý bắt giữ bà Thoa theo đề nghị của Bộ Công an Việt Nam và bàn giao bà cho Việt Nam xét xử thì gia đình bà vẫn cứ là chủ Công ty Bóng đèn Điện Quang (DQC)Công ty Nhựa Rạng Đông (RDP) – hai công ty vốn là doanh nghiệp nhà nước đã được… giải tư cho bà và thân nhân.

Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam chưa bao giờ thắc mắc, tại sao bà Thoa và thân nhân có cả ngàn tỉ đồng để thâu tóm cổ phiếu của DQC và RDP. Với đảng, chuyện những đảng viên như bà Thoa giàu có bất thường không phải là chuyện lớn, thành ra năm 2017, đảng chỉ… cảnh cáo bà Thoa vì bà dính líu đến sự thăng tiến bất thường của Trịnh Xuân Thanh.

Có thể vì bà Thoa biết điều, chủ động xin từ chức (3) nên đảng chủ động bỏ qua tất cả những lỗi lầm đã được phát giác trước đó như: Vi phạm đủ thứ trong định giá DQC để giải tư, chuyển nhượng cổ phần của DQC, tùy tiện chuyển nhượng 4.000 mét vuông đất ở quận 4, TP.HCM (4)…

Ba năm sau, từ chuyện phải xứ lý sai phạm trong quản lý công thổ của môt số viên chức hữu trách ở TP.HCM, Bộ Công an mới thấy xử lý theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh” không ổn và quyết định phải truy cứu trách nhiệm của bà Thoa thì bà đã ra nước ngoài định cư, gầy dựng lại sự nghiệp bằng mớ tài sản vắt từ mồ hôi, nước mắt, thậm chí bằng máu xương của những người dân lành thưở bà cùng đảng… phục vụ họ.

***

Đến giờ, có lẽ ai cũng thấy, nếu không có kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa thì sẽ không xảy ra tình trạng bơm toàn bộ nguồn lực quốc gia cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước (gọi chung là doanh nghiệp nhà nước) và tất nhiên sẽ không có các “đại dự án”, hệ thống doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam không bị đối xử như con hoang, không suy kiệt, không phá sản hàng loạt, kinh tế không càng ngày càng bi đát.

kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa nên mới có những sự kiện kiểu như, tháng 11 năm 2016, Bộ Công Thương chính thức thừa nhận, chỉ riêng năm “đại dự án” của bộ này đã biến 30.000 tỉ đồng thành… rác. Đến tháng 5 năm 2017, Bộ Công Thương công bố thêm bảy “đại dự án” nữa cũng thuộc lọai không hiệu quả, vừa làm mất vốn, vừa khiến nợ nần gia tăng nhưng không cho biết thêm chi tiết...

Vài tháng sau, khi thảo luận với Tổ Đại biểu Quốc hội của tỉnh Nghệ An về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách năm 2017, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, bật mí, con số “đại dự án” mất vốn, thua lỗ hiện “đã hơn 40”. Tuy nhiên ông Phớc không cho biết thêm, tổng số tiền đã bị biến thành rác và tổng số nợ mà “hơn 40 đại dự án” này để lại là bao nhiêu (5)!

Nhờ kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, các doanh nghiệp nhà nước được giao khoảng 63.610 tỉ. Khối tài sản khổng lồ này không những không sinh lợi mà còn tạo ra khoản nợ vài chục ngàn tỉ.

Trong khi toàn dân miệt mài hốt, dọn bãi “rác” khổng lồ do DNNN tạo ra ấy thì nhiều viên chức nắm giữ trọng trách soạn thảo - ban hành những chủ trương liên quan đến kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, giám sát việc thực hiện chủ trương, quản trị - điều hành các DNNN để xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa gom, nhặt vàng, ngoại tệ, giàu có tới mức “nứt đố, đổ vách”.

Bởi thực tế như thế, những cá nhân chủ trương xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa quyết định chuyển hướng, giải tư – cổ phần hóa DNNN song tài nguyên, công sản vẫn chỉ chảy như thác vào túi các đảng viên trung thành với kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, biến họ và gia đình trở thành chủ mới của những DNNN.

***

Hai tháng sau khi Bộ Công an phát lệnh truy nã bà Thoa, scandal Phạm Phú Quốc, Đại biểu Quốc hội, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) bỏ ra 2,5 triệu Mỹ kim để được Cyprus thừa nhận là… công dân, bùng lên.

Đó chỉ là một trong những ví dụ mới nhất về tình trạng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN tước đoạt của người Việt cả chì lẫn chài. Có cách chức Tổng Giám đốc IPC, tước bỏ tư cách đại biểu Quốc hội của ông Quốc thì công thổ, công thự, công quỹ đã giao cho ông phát triển DNNN, xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN cũng đã bị chuyển hóa thành tài sản để ông đầu tư vào nơi khác!

Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN đã cũng như đang chuyển từ giai đoạn toa rập để trộm cắp công sản ở các DNNN sang giai đoạn phối hợp để cướp giật công sản bằng giải tư - cổ phần hóa…

Thậm chí khi DNNN đã hết… thiêng, khó thuyết phục đồng chí, đồng bào tin tưởng, nỗ lực xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, Bộ Chính trị, BCH TƯ đảng không ngần ngại dựng dậy mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX). Tháng ba vừa qua, ông Trần Quốc Vượng, thay mặt Bộ Chính trị ban hành Kết luận về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể để kinh tế thị trường có màu sắc XHCN.

Trong Kết luận vừa đề cập, Bộ Chính trị xác định, phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và sẽ ban hành một… nghị quyết mới về phát triển kinh tế tập thể thay cho nghị quyết cũ (7).

Nghị quyết mới sẽ dọn đường cho một đợt trộm cắp, cướp giật công sản mới? Chắc chắn là như thế. Kết luận mà Thanh tra TP.HCM công bố hồi tháng 7, khẳng định, việc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) quyết định tăng vốn điều lệ 2020 có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn liếng, tài sản của Saigon Co.op, xâm phạm cả sở hữu nhà nước và sở hữu chung ở Saigon Co.op (8).

Tuy Thanh tra TP.HCM xác định, vụ tăng vốn điều lệ 2020 của Saigon Co.op có dấu hiệu hình sự nhưng thay vì chuyển hồ sơ cho công an tiến hành điều tra, tháng trước, Ban Tổ chức của Thành ủy TP.HCM đã quyết định điều động ông Diệp Dũng, Thành ủy viên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op đến hận công tác tại Đảng bộ Công ty Đầu tư tài chính nhà nước của TP.HCM (9)!

***

Kinh tế thị trường mà không có định hướng XHCN thì đảng không còn lý do để khoác áo cộng sản, nắm giữ quyền lãnh đạo toàn diện, tuyết đối tại Việt Nam. Còn có định hướng XHCN thì cứ ngồi đó mà nhìn trộm cắp, cướp giật rồi… nghẹn ngào trong bần cùng!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/de-nghi-xem-xet-ky-luat-uy-vien-bo-chinh-tri-nguyen-van-binh-20201103173026077.htm

(2) https://thanhnien.vn/thoi-su/de-nghi-truy-to-cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-va-9-bi-can-1251138.html

(3) https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thu-truong-ho-thi-kim-thoa-bat-ngo-xin-thoi-viec-20170802081522803.htm

(4) https://laodong.vn/kinh-te/ba-ho-thi-kim-thoa-da-thoi-4700-met-vuong-dat-bay-vao-tui-ai-688416.bld

(5) http://infonet.vn/tong-kiem-toan-nha-nuoc-khong-phai-chi-12-co-40-du-an-yeu-kem-thua-lo-roi-post241482.info

(6) https://tuoitre.vn/se-xem-xet-thong-tin-quoc-tich-nuoc-ngoai-cua-ong-pham-phu-quoc-20200825204057269.htm

(7) https://thanhnien.vn/thoi-su/bo-chinh-tri-phat-trien-kinh-te-tap-the-hop-tac-xa-la-xu-the-tat-yeu-1202212.html

(8) https://plo.vn/thoi-su/saigon-coop-co-dau-hieu-thau-tom-chiem-doat-von-926840.html

(9) https://tuoitre.vn/chu-tich-hdqt-saigon-co-op-diep-dung-duoc-dieu-dong-ve-hfic-20200911170714346.htm

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG