Đường dẫn truy cập

Hồ sơ bị tiết lộ về nhiều nhà giàu tránh thuế ở nước ngoài


Một đội ngũ các nhà báo quốc tế vừa có trong tay một bộ hồ sơ to lớn liên quan đến các bí mật tài chính của một số người giàu nhất thế giới, đã giữ một lượng lớn tiền mặt và các loại tài sản khác ở nước ngoài, nơi sẵn sàng bao che các vụ tránh thuế của các nhà giàu.

Hiệp hội Quốc tế của Các nhà báo chuyên về Điều tra, trụ sở ở Washington, cho biết trong khoảng thời gian 15 tháng, họ đã xem xét 2,5 triệu tập tin bị tiết lộ, hầu hết xuất phát từ quần đảo Virgin của Anh, quần đảo Cook và Singapore.

Nhóm này, hợp tác với các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới, kết luận rằng 130.000 cá nhân và cộng sự của họ đã tạo ra 120.000 công ty và quỹ tín thác ở nước ngoài để làm lợi cho những người giàu ở 170 quốc gia.

Nhóm này cho biết, các quan chức chính phủ, gia đình và các cộng sự ở Nga, Canada, Pakistan, Philippines, Azerbaijan, Thái Lan, Mông Cổ, Hoa Kỳ và các nước khác sử dụng các công ty bình phong và tài khoản ngân hàng để giấu bớt tài sản của họ và đạt được "lợi thế về thuế mà những người bình thường không có."

Nhóm này cho biết, các ngân hàng nổi tiếng như Clariden, UBS và Deutsche Bank "tích cực làm việc để tạo cho khách hàng của họ những công ty bí mật tại quần đảo Virgin của Anh, và những nơi trú ẩn khác ở nước ngoài."

Nhóm đã xác định nhiều chủ tài khoản giàu có ở nước ngoài, trong đó có Jean-Jacques Augier, thủ quỹ chiến dịch tranh cử năm ngoái của Tổng thống Pháp Francois Hollande, Olga Shuvalova, vợ của Phó thủ tướng Nga, và Maria Imelda Marcos Manotoc, con gái lớn của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos của Philippines.

Những người khác được nêu tên là tay chơi người Đức Gunter Sachs, đã tự tử hai năm trước đây, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và gia đình ông, và Thủ tướng Bidzina Ivanishvili, người giàu nhất Gruzia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG