Đường dẫn truy cập

‘Hoàng tế Philip rất được dân Anh tôn kính’ 


Người dân Anh đặt hoa tưởng nhiệm Hoàng tế Philip

Phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ Nhị vừa từ trần ‘biểu trưng cho nhiều giá trị Anh’ và là người sống mẫu mực nên được ‘người dân Anh rất tôn kính’, một người Việt sống ở thủ đô London nhận định với VOA.

Hoàng tế Philip, người thường được biết đến với tước hiệu chính thức là Công tước xứ Edinburgh, tạ thế ‘một cách yên bình’ vào sáng thứ Sáu 9/4/2021 tại Cung điện Windsor ở tuổi 99 khi mà chỉ còn vài tháng nữa là ông tròn 100 tuổi, thông báo của Cung điện hoàng gia Anh cho biết.

Hiện giờ Điện Buckingham chưa thông báo về chi tiết tang lễ của Hoàng tế Philip, người luôn ở bên cạnh Nữ Hoàng Elizabeth trong suốt thời gian bà trị vì 68 năm qua.

‘Bất ngờ và tiếc thương’

“Mọi người dân Anh đang rất quan tâm đến thông tin này,” anh Thái Trần, chủ một doanh nghiệp xuất nhập khẩu giữa Anh và Việt Nam hiện đang sống tại London, nói với VOA sau khi có tin Hoàng tế Philip qua đời. “Bất cứ điều gì liên quan đến hoàng gia đều gây ra sự chú ý lớn ở bên này.”

Anh Thái cho biết cách nay 1-2 tháng người dân Anh ‘đã quan tâm lo lắng’ khi Hoàng tế nhập viện nhưng sau đó ông được xuất viện thì mọi người đã yên tâm phần nào.

Do đó, tin tức về sự ra đi của Công tước xứ Edinburgh đã khiến mọi người ‘bất ngờ và tiếc thương’, cũng theo lời doanh nhân này.

Giải thích về lý do Hoàng tế Philip ‘được lòng dân’, anh Thái nói: “Ông ấy là người chồng, người cha, người ông, người cụ mẫu mực trong gia đình. Ông không hề có tai tiếng gì.”

Thứ hai, ông từng gia nhập hải quân và không quân hoàng gia Anh và từng chiến đấu Đệ nhị Thế chiến để bảo vệ nước Anh và ‘nằm trong số rất ít cựu binh Đệ nhị Thế chiến còn sống’.

“Ông biểu trưng cho rất nhiều giá trị Anh chứ không phải là giá trị của hoàng gia, chẳng hạn như phát triển thế hệ trẻ, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường,” anh Thái nói.

Anh Thái dẫn chứng Hoàng tế Philip đã ủng hộ các chiến dịch và hành động về môi trường và lập ra giải thưởng mang tên ông cho những người trẻ có tâm huyết cống hiến cho khoa học.

“Ông ấy giành được sự tôn trọng của rất nhiều người trẻ đang thành công hiện nay,” anh Thái nói.

Ông cho biết mặc dù các bức ảnh thời trẻ cho thấy Hoàng tế Philip ‘có thời bốc đồng, sôi nổi’ nhưng ‘từ hồi kết hôn với Nữ hoàng ông không có tai tiếng gì khiến người dân phật lòng’.

Về cảm nhận cá nhân, người chủ doanh nghiệp gốc Việt này cho rằng điều khiến anh ấn tượng nhất về Hoàng tế Philip là ông ‘có cuộc đời quá viên mãn từ sự nghiệp, gia đình cho đến các giá trị mà ông ấy theo đuổi’.

‘Hình ảnh hoàng gia’

Hoàng gia Anh trong thời gian qua đã trải qua nhiều tai tiếng gây chấn động, nhất là việc hoàng tử Harry, cháu nội Nữ hoàng, cùng vợ công khai nói về những áp lực họ phải gánh chịu từ hoàng gia. Sự thương tiếc trước sự ra đi của Hoàng tế Philip được kỳ vọng sẽ khôi phục lại thiện cảm của công chúng đối với hình ảnh hoàng gia.

“Tôi tiếp xúc với nhiều gia đình Anh. Dù họ có nhiều quan điểm chính trị khác nhau, nhưng mỗi khi nhắc đến hoàng gia, nền quân chủ Anh hay Nữ hoàng thì họ đều giảm bớt căng thẳng và xích lại gần nhau hơn,” anh Thái nói và cho rằng hoàng gia Anh là ‘chất keo kết dính người Anh vốn bị chia rẽ về chính trị’.

Anh Thái cho biết thời điểm diễn ra tang lễ Hoàng tế cũng là lúc nước Anh nới lỏng lệnh phong tỏa sau nhiều tháng ròng rã chống dịch Covid-19.

Do đó, anh nói nhiều khả năng anh sẽ ‘đến viếng Hoàng tế’ vì ‘đây là một sự kiện quan trọng của hoàng gia Anh’ và cũng để ‘tranh thủ ra ngoài sau thời gian khá lâu bị ‘cầm tù’.

Anh nói do anh sống ở Quận hoàng gia Greenwich (Royal Borough of Greenwich) nên bản thân anh ‘cảm thấy mối liên hệ với hoàng gia’ vì nơi anh ở ‘được hưởng nhiều lợi ích từ hoàng gia’.

Anh dẫn chứng là công viên Greenwich, một trong những công viên đẹp nhất nước Anh, được chăm sóc, bảo tồn từ nguồn kinh phí của hoàng gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG