Đường dẫn truy cập

Nhà báo Helen Thomas kỷ niệm 50 năm tường trình từ Tòa Bạch Ốc


Bà Helen Thomas, gốc Libăng, đã tường thuật về chính trị tại Washington trong hơn 50 năm. Từ năm 1961 đến nay, bà chuyên tường trình về các Tổng thống Mỹ. Thông Tín Viên Julie Taboh của Đài VOA mới đây ngồi lại với bà Thomas và ghi nhận một số nét về nhà báo kỳ cựu này.

Khi bà Helen Thomas bắt đầu tường thuật những tin tức liên hệ đến Washington cách đây hơn 50 năm, chỉ có một ít phóng viên thuộc nữ giới. Tuy nhiên điều này không ngăn trở bà theo đuổi nghề làm báo.

Bà Helen Thomas cho biết: “Tôi thích lịch sử, và tôi biết đây sẽ là nơi tôi có thể luôn luôn học hỏi thêm.”

Vào năm 1961, dưới thời chính quyền của Tổng thống Kennedy, bà Thomas trở thành người phụ nữ đầu tiên tường thuật về Tòa Bạch Ốc.

Bà nhận định: “Thật là tuyệt vời bởi vì dân chúng đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền Kennedy. Những người trẻ đã lãnh trách nhiệm và họ có nhiều mục tiêu to lớn.”

Trong vòng 50 năm qua, bà Thomas tường thuật về 10 đời Tổng thống Hoa Kỳ và cùng đi với những vị này trong những chuyến du hành nước ngoài. Bà Thomas nói một trong những chuyến di đáng ghi nhớ nhất là chuyến viếng thăm lịch sử Trung Quốc của Tổng thống Richard Nixon vào năm 1972.

Bà Thomas nói chuyến đi Trung Quốc là một chuyến đi khai phá vì sau 20 năm Hoa Kỳ lặng yên không có một mối liên hệ nào với Trung Quốc.

Tất cả phóng viên tại Washington đều mong muốn có mặt trên chuyến đi này.

Đối với bà, chuyến đi 8 ngày đến Trung Quốc là một dịp để mở rộng tầm mắt và mọi điều trông thấy đều có thể viết thành truyện được, từ chuyện người Trung Quốc ăn mặc như thế nào, trông họ ra làm sao và nhiều điều khác nữa.

Hiện nay bà Thomas không còn du hành cùng Tổng thống nhưng bà vẫn tham dự những cuộc họp báo hàng ngày tại Tòa Bạch Ốc và nổi tiếng là người thường nêu lên những câu hỏi hóc búa.

Bà Dee Dee Myers, Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Nhận định về nhà báo lão thành này, bà Myers nói: “Bà là người không hề nao núng và đây là một trong những phẩm chất tôi hâm mộ nhất về bà ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, từ chính quyền này sang chính quyền khác. Bà luôn luôn nỗ lực nắm bắt sự kiện.”

Bà Thomas công nhận là thái độ thẳng thắn của bà đưa đến một cái giá: “Tôi nghĩ là có nhiều Tổng thống không ngại tôi nhưng họ không muốn gặp rắc rối vì những câu hỏi của tôi, nên họ không vui gì khi mời tôi đặt câu hỏi. Tuy nhiên, nhiệm vụ của cánh nhà báo chúng tôi là đại diện cho người dân Mỹ không có cơ hội hỏi Tổng thống.”

Hiện nay bà Thomas gần 90 tuổi nhưng không có dấu hiệu gì bà bỏ cuộc. Bà vẫn viết bình luận và là tác giả của 5 cuốn sách.

Bà kêu gọi các nhà báo tại Tòa Bạch Ốc đưa ra những câu hỏi hóc búa.

Bà nói với họ: “Không phải luôn luôn dễ dàng hỏi một câu hỏi làm mọi người lúng túng hay nổi giận, nhưng tôi nghĩ đó là một ưu đãi to lớn khi được hỏi một vị Tổng thống, do đó, các bạn không nên làm hỏng dịp này.”

Bà Thomas nói rằng các vị Tổng thống ghét những câu hỏi hóc búa nhưng họ cần phải nghe những câu hỏi này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG